[Toán 9]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

huyhoang_2000

C

chaugiang81

gọi chiều cao là a. \Rightarrow đáy là $a /3*4 = \dfrac{4a}{3}$
ta có diện tích ban đầu là $ \frac{a* \dfrac{4a}{3}}{2}= a^2* \dfrac{2}{3} (dm^2)$
chiều cao lúc sao là : a +3 (dm)
đáy luc sau là : $\dfrac{4a}{3}-2 (dm)$
diện tích lúc sau là :
$\dfrac{(a+3) ( \dfrac{4a}{3} -2}{2}= a^2* \dfrac{2}{3}+12$
giai pt tìm a = 15(dm). \Rightarrow đáy = 20(dm)
 
Last edited by a moderator:
X

xt2000

Đặt tam giác đã cho là ABC có AH là chiều cao tương ứng của cạnh BC.
Theo đề ta có: AH=(3/4)BC
ta có phương trình :[ (3BC/4 +3)(BC-2)]/2=[(3/4)BC^2]/2 +12
giải phương trình ta được BC=20 dm \Rightarrow AH=15 dm :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
X

xt2000

Diện tích một tam giác bằng 1/2 chiều cao nhân cạnh đáy tương ứng mà bạn.
 
Top Bottom