[Toán 9] - giải bài toán bằng cách lập phương trình

M

milimouse

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai xí nghiệp theo kế hoạch phải làm 360 dụng cụ. Nhờ sắp xếp hợp lý dây chuyền sản xuất nên thí nghiệp I đã vượt mức 12% kế hoạch, xí nghiệp II đã vượt mức 10% kế hoạch , do đó cả 2 đã làm được 400 dụng cụ. Tính số dụng cụ mà mỗi xí nghiệp làm theo kế hoạch?
Bài 2: Trong 1 phòng họp có 80 người, được sắp xếp ngồi đều trên các ghế. Nếu ta bớt đi 2 dãy ghế thì mỗi dãy ghế còn lại phải xếp thêm 2 người mới đủ chỗ. Hỏi lúc đầu có mấy dãy ghế và mỗi dãy được xếp bao nhiêu chõ ngồi?
 
H

huynhbachkhoa23

Gọi số dụng cụ của hai xí nghiệm lần lượt là $x,y$
Theo đề ra:
$\begin{cases}
x+y=360 \\
\dfrac{28}{25}x+\frac{11}{10}y=400 \\
\end{cases}$$\leftrightarrow$$\begin{cases}
x=200 \\
y=160 \\
\end{cases}$
 
E

eye_smile

2,Gọi số dãy ghế lúc đầu là a(a>2; a thuộc N)
Gọi số người trong 1 dãy lúc đầu là b ( b thuộc N*)
Ta có hệ pt:
$ab=80$ và
$(a-2)(b+2)=80$
Giải hệ trên tìm được a=10;b=8
 
Top Bottom