[toán 9] - giải bài toán bằng cách lập phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hình chữ nhật ban đầu có chu vi bằng 2010cm. Biết rằng nếu tăng chiều dài của hình chữ nhật thêm 20cm và tăng chiều rộng thêm 10cm thì diện tích hình chữ nhật ban đầu tăng lên $13 300 cm^2$. Tính chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật ban đầu.

anh chị làm hộ em với em ra rồi như mà nó rất lẻ, pt của e là:
$y^2-1015y+3050=0$ (y là chiều rộng của hình chữ nhật ban đầu)
 
Last edited by a moderator:
T

thaiha_98

Nhưng bài cho là tăng lên mà bạn!

Mk nghĩ rằng "tăng lên" và "tăng thêm" là hai cụm từ hoàn toàn khác nhau đó
Bạn phannhungockhanh làm sai rồi!
Tăng lên tức là đến cái mức đó, còn tăng thêm là cộng thêm bao nhiêu nữa.
Lời giải của mình:
Gọi chiều dài, chiều rộng lần lượt là: $x,y$ (cm) (ĐK: $0<y<x<1005$)
Ta có hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
x+y=1005 & \\
(x+20)(y+10)=13300 &
\end{matrix}\right.$
...
Ra phương trình như của bạn mua_sao_bang_98 là đúng rồi :)
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Gọi y là chiều dài(502,5<y<1005). Chiều rộng là 1005-y. Diện tích ban đầu là y(1005-y). Chiều dài lúc sau là y+20, chiều rộng là 1015-y. Diện tích sau khi tăng là (y+20)(1015-y). Do sau khi tăng thì S tăng 13300 nên ta có pt (y+20)(1015-y)=y(1005-y)+13300. Giải pt này ta được y=700 suy ra chiều rộng là 305.
 
M

mua_sao_bang_98

chắc là hiểu nhầm đề:
c rộng: y
c dài 1005-y
sau khi thêm: ta có: [TEX](1025-y)(y+10)=(1005-y)y+13300[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]10y=3050[/TEX]
vậy c rộng bằng 305, c dài 700(cm)
can thay su vo li khi giai pt cua ban: cdai la 1011,... nhung chieu rong la 3 cm thi khong hop li nen phai hieu de theo mot cach khac.
_______________________________________________________________
an nut cam on nhe!


Nhưng bài cho là tăng lên mà bạn!

Mk nghĩ rằng "tăng lên" và "tăng thêm" là hai cụm từ hoàn toàn khác nhau đó
 
P

phannhungockhanh

chắc là hiểu nhầm đề:
c rộng: y
c dài 1005-y
sau khi thêm: ta có: [TEX](1025-y)(y+10)=(1005-y)y+13300[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]10y=3050[/TEX]
vậy c rộng bằng 305, c dài 700(cm)
can thay su vo li khi giai pt cua ban: cdai la 1011,... nhung chieu rong la 3 cm thi khong hop li nen phai hieu de theo mot cach khac.
_______________________________________________________________
an nut cam on nhe!
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom