Toán 9: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

C

chinhdovodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một xuồng du lịch đi từ thành phố Cà Mau đến Đất Mũi theo một đường sông dài 120 km. Trên đường đi, xuồng có nghỉ lại 1h ở thị trấn Năm Căn. Khi về, xuồng đi theo đường khác dài hơn đường lúc đi 5 km và với vận tốc nhỏ hơn vận tốc lúc đi là 5 km/h. Tính vận tốc xuồng lúc đi, biết rằng thời gian về bằng thời gian đi.
Bài 2: Người ta đổ thêm 200 g nước vào một dung dịch chứa 40 g muối thì nồng độ của dung dịch giảm đi 10%. Hỏi trước khi đổ thêm nước thì dung dịch chứa bao nhiêu nước?

AI LÀM NHANH HỘ VỚI, ĐƯỢC THANKSSS LIỀN
 
C

cry_with_me

1/
gọi x là $V_{đi}$ (x>5)

$V_{về}$ : x-5

time lúc đi : $\dfrac{120}{x} +1$

time lúc về : $\dfrac{125}{x-5}$

time đi=time về nên:

$\dfrac{120}{x} +1 = \dfrac{125}{x-5}$

giải pt đc no : 30 (TM)

Vậy $V_{đi} = 30 km/h$

2/

Gọi khối lượng nước trước khi đổ thêm nước vào dung dịch là x gam . ĐK: x> o

Nồng độ của dung dịch trước khi đổ thêm nước : $\dfrac{40}{x}$
Nông độ của dung dịch sau khi đổ thêm nước: $\dfrac{40}{x+200}$

pt:

$\dfrac{40}{x} -\dfrac{40}{x+200} = 10$ %

giải pt đc no x=200

Vậy ..
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom