[Toán 9] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

L

lolem_theki_xxi

H

hbkdx123

gọi tg ng1 làm hết công việc là x(x>=0)
tg ng2 làm hết công việc là y(y>=0)
1 h ng 1 làm dc 1/x(công việc)
1h ng 2 làm dc 1/y(công việc)
1h 2 ng lam dc 5/12 (công việc)
\Rightarrow1/x +1/y=5/12
mà x=y-2
ta có hpt{1/x +1/y=5/12
x=y-2
phần còn lại tự giải nha bạn
 
B

baltalon

gọi tg ng1 làm hết công việc là x(x>=0)
tg ng2 làm hết công việc là y(y>=0)
1 h ng 1 làm dc 1/x(công việc)
1h ng 2 làm dc 1/y(công việc)
1h 2 ng lam dc 5/12 (công việc)
\Rightarrow1/x +1/y=5/12
mà x=y-2
ta có hpt{1/x +1/y=5/12
x=y-2
 
P

precess

gọi thời gian người thứ nhất làm một mình xong công việc là x (x>12/5 giờ) gọi thời gian người thứ 2 làm một mình xong công việc la y(y>12/5 giờ) một giờ ngươi 1 làm được 1/x công việc
một giờ người thứ 2 lam được 1/y công việc
1 giờ cả hai người làm được 5/12
vì cả hai người cung lam trong 5/12 giờ thì hoàn thành xong công việc nên ta có pt
1/x+1/y=5/12(1)
vì làm một mình...2 giờ nên ta có pt y=x+2(2)
thay (2) vào 1 rôi giai ra được x=4 y=6
 
T

thanglanadd

gọi thời gian ng 1 làm xong công việc là x (x>o)
.....................ng 2 ................................. y (y>o)
TA CÓ:
2 ng cùng làm xong công việc là 12/5 giờ nên:
x + y = 12/5 (1)
ng 1 làm ít hơn ng 2 là 2 giờ nên :
y = x + 2 \Leftrightarrow -x + y = 2 (2)
từ (1) và (2)
x + y = 12/5
-x + y = 2
\Rightarrow x = 1/5
y = 11/5
 
M

meoloiquadeo

gọi thời gian người thứ nhất làm một mình xong công việc là x (x>12/5 giờ) gọi thời gian người thứ 2 làm một mình xong công việc la y(y>12/5 giờ) một giờ ngươi 1 làm được 1/x công việc
một giờ người thứ 2 lam được 1/y công việc
1 giờ cả hai người làm được 5/12
vì cả hai người cung lam trong 5/12 giờ thì hoàn thành xong công việc nên ta có pt
1/x+1/y=5/12(1)
vì làm một mình...2 giờ nên ta có pt y=x+2(2)
thay (2) vào 1 rôi giai ra được x=4 y=6

ai giải kĩ cái pt 1/x+1/y=5/12
y=x+2
ai giải hộ mình nào tks nhìu
 
Last edited by a moderator:
P

phannhungockhanh

thay y=x+2 vào [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{12}[/TEX] là ra ngay
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{x+2}=\frac{5}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]\frac{x+2+x}{x^2+2x}=\frac{5}{12}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]24x+24=5x^2+10x[/TEX]
tự giải đc chưa?
 
T

trang1071997

thay y = x +2 vào pt 1/x + 1/y = 5/12
ta được : 1/x + 1/(x+2) = 5/12
sau đó quy đồng và được :
12x + 24 + 12x = 5x² = 10x
\Leftrightarrow 5x² - 14x - 24
giải pt này ra ta nhận nghiệm x=4:)
thay :) vào pt y = x+2 \Leftrightarrow y =6
chúc học tốt
 
Top Bottom