Toán [Toán 9] Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hê phương trình

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Một đội xe theo kế hoạch phải chuyển xong 200 tấn than trong một thời gian quy định, mỗi ngày chuyển được khối lượng than như nhau. Nhờ được bổ sung thêm xe , thực tế mỗi ngày đội chuyển thêm được 5 tấn so kế hoạch. Vì vậy chẳng những đã hoàn thành công việc sớm hơn 1 ngày so với quy định mà còn chuyển vượt mức kế hoạch 25 tấn. Tính khối lượng than mà đội xe phải chuyển trong một ngày theo kế hoạch.
 

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
22
Hà Nội
Gọi khối lượng mà đội xe phải chuyển trong 1 ngày theo kế hoạch là x (tấn) (0<x<200)

Theo đầu bài ta có phương trình :

[tex]\frac{200}{x} - \frac{225}{x+5} =1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2} + 30 -1000 = 0[/tex]
Giải phương trình ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=20 (TM)\\ x_{2}=-50(KTM)\\ \end{matrix}\right.[/tex]

Vậy khối lượng than mà đội xe phải chuyển trong một ngày theo kế hoạch là 20 tấn
 
Top Bottom