[Toán 9] Giải bài toán bằng cách lập phương trình bậc 2

H

huonglien.98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính chiều dài và chiều rộng của một hình chữ nhật biết một người đi theo chiều dài hết 1phút 5 giây và đi theo chiều rộng hết 39 giây. Người ta làm một lối đi xung quanh hình chữ nhật 1,5m thì diện tích còn lại là 5529 m^2.
 
H

huonglien.98

Không ai làm giúp à...huhu t.....t
Giúp tớ đi mà, cần gấp lắm, nhất định sẽ cảm ơn
 
1

1um1nhemtho1

sssssssssssssss

Tính chiều dài và chiều rộng của một hình chữ nhật biết một người đi theo chiều dài hết 1phút 5 giây và đi theo chiều rộng hết 39 giây. Người ta làm một lối đi xung quanh hình chữ nhật 1,5m thì diện tích còn lại là 5529 m^2.

gọi chiều dài là $a (m)$, chiều rộng là $b (m)$

nếu $v$ là vận tốc của người đi theo đơn vị $m/s$
thì $a= v.65$; b=$v.39$

\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b}=\frac{65}{39}=\frac{5}{3}[/TEX] \Rightarrow $a=\frac{5b}{3}$

chiều dài sau khi làm lối đi là $a-3$; rộng là $b-3$
lúc đó có phương trình $(a-3)(b-3) = 5529$
thay $a=\frac{5b}{3}$ và phương trình trên ta có:
$(\frac{5b}{3}-3)(b-3) = 5529$ \Leftrightarrow $\frac{5}{3}.b^2-8b-5520=0$
giải phương trình này \Rightarrow $b=60$ \Rightarrow $a=100$

(P/s: Mình làm nhanh nên không đặt điều kiện, bạn tự đặt nha :) )
 
Top Bottom