Toán ( toán 9) giải bài toán bằng cách lập HPT

aboutdream2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
60
20
49
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một ô tô đi từ A --> B với vận tốc xác định. Nếu tăng V thêm 200 km/h thì t giảm 1h. nếu giảm V 10km/h thì t tăng 1h. Tính V và t của ô tô.
2. Một bè nứa trôi tự do và 1 ca nô đồng thời rời bến A để xuôi dòng sông. Canô xuôi dòng 96km thì quay lại A. Cả đi và về hết 14h. Trên đường quay về A khi còn cách A 24km thì canô gặp bè nữa nói trên. Tính vận tốc canô và vận tốc dòng nước.
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
1.Một ô tô đi từ A --> B với vận tốc xác định. Nếu tăng V thêm 200 km/h thì t giảm 1h. nếu giảm V 10km/h thì t tăng 1h. Tính V và t của ô tô.
2. Một bè nứa trôi tự do và 1 ca nô đồng thời rời bến A để xuôi dòng sông. Canô xuôi dòng 96km thì quay lại A. Cả đi và về hết 14h. Trên đường quay về A khi còn cách A 24km thì canô gặp bè nữa nói trên. Tính vận tốc canô và vận tốc dòng nước.
1. Nếu tăng v thêm 200 km/h hay 20km/h thế bạn?
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1.Một ô tô đi từ A --> B với vận tốc xác định. Nếu tăng V thêm 200 km/h thì t giảm 1h. nếu giảm V 10km/h thì t tăng 1h. Tính V và t của ô tô.
2. Một bè nứa trôi tự do và 1 ca nô đồng thời rời bến A để xuôi dòng sông. Canô xuôi dòng 96km thì quay lại A. Cả đi và về hết 14h. Trên đường quay về A khi còn cách A 24km thì canô gặp bè nữa nói trên. Tính vận tốc canô và vận tốc dòng nước.
2,
Gọi vận tốc của ca nô là $x$, vận tốc của dòng nước là $y$. Ở đây, vì bè nứa trôi tự do nên vận tốc của bè nứa = vận tốc của nước.
Tổng thời gian đi là 14 giờ với vận tốc xuôi dòng là $x + y$, vận tốc ngược dòng là $x + y$ nên:

$\frac{96}{x + y}$ + $\frac{96}{x - y}$ = 14 (1)
Lúc ca nô gặp bè nứa, tức là ca nô đi được 96 km xuôi dòng, 96-24=72 km ngược dòng, tốn hết quãng thời gian bằng với bè nứa trôi với vận tốc y được 24 km nên có phương trình:
$\frac{96}{x + y}$ + $\frac{72}{x - y}$ = $\frac{24}{y}$ (2)

1, xem lại đề nhé^^ ô tô mà tăng 200km/h là phạm luật đấy ^^
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Một ô tô đi từ A --> B với vận tốc xác định. Nếu tăng V thêm 20 km/h thì t giảm 1h. nếu giảm V 10km/h thì t tăng 1h. Tính V và t của ô tô.
1.
Gọi vận tốc dự định là $x$ (km/h), thời gian dự định là $y$ (giờ)
ĐK: $x>10; y>1$.
Thì quãng đường AB là: $xy$ (km)
Vì nếu vận tốc tăng thêm $20$ km/h thì thời gian đi được sẽ giảm $1$ giờ nên ta có pt: $(x+20)(y-1)=xy$. (1)
Mặt khác nếu vận tốc giảm bớt $10$ km/h thì thời gian đi sẽ tăng thêm $1$ giờ nên ta có pt: $(x-10)(y+1)=xy$. (2)
Từ (1) và (2) ta có hpt: $\left\{\begin{matrix} (x+20)(y-1)=xy \\ (x-10)(y+1)=xy \end{matrix} \right.$
Giải hpt ta được $x=40; y=3$ (t/m)
 

aboutdream2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
60
20
49
21
Hưng Yên
2,
Gọi vận tốc của ca nô là $x$, vận tốc của dòng nước là $y$. Ở đây, vì bè nứa trôi tự do nên vận tốc của bè nứa = vận tốc của nước.
Tổng thời gian đi là 14 giờ với vận tốc xuôi dòng là $x + y$, vận tốc ngược dòng là $x + y$ nên:

$\frac{96}{x + y}$ + $\frac{96}{x - y}$ = 14 (1)
Lúc ca nô gặp bè nứa, tức là ca nô đi được 96 km xuôi dòng, 96-24=72 km ngược dòng, tốn hết quãng thời gian bằng với bè nứa trôi với vận tốc y được 24 km nên có phương trình:
$\frac{96}{x + y}$ + $\frac{72}{x - y}$ = $\frac{24}{y}$ (2)

1, xem lại đề nhé^^ ô tô mà tăng 200km/h là phạm luật đấy ^^
cảm ơn bn nhiều nha
~ chắc mik viết thừa số 0

1. Nếu tăng v thêm 200 km/h hay 20km/h thế bạn?
chắc 20km/h đó bn thảo nào mình lm ko ra ^^
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom