[Toán 9]Giải bài toán bằng cách lập hệ pt nhưng lần này liên quan đến vt

T

thanhdatkien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai địa điểm A và B cách nhau 32 km.Cùng lúc đó xe máy khởi hành từ A đén B,một xe đạp khởi hành từ B về về sau 4/5 giờ thi gặp nhau .Tính V của mỗi xe,biết V của xe máy nhanh hơn V của xe đạp 16 km/hthanks@};- mong các bạn chỉ giúp mình viêt cái / này mà bằng _ này với
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_math1997

Gọi vận tốc của xe máy là a,xe đạp là b(a>b>0)
vì vận tốc của xe máy lớn hơn xe đạp 16km=>a-b=16(1)
Lại có: xe máy và xe đạp gặp nhau trên đường khi đã đĩ được 4/5 h,như vậy xe máy và xe đạp đã đĩ hết quãng đường trong thời gian 4/5 giờ nên 4/5(a+b)=32=>a+b=40(2)
Từ (1),(2)=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} a-b=16 \\ a+b=40 \end{array} \right.[/tex]
giải hệ này được[tex]\left\{ \begin{array}{l} a=28\\ b=12 \end{array} \right.[/tex]
(thỏa mãn)
Vậy vận tôc của xe máy là 28km/h,của xe đạp là 12km/h
 
Top Bottom