toán 9 : giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

M

minecreepypasta

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Con đường từ bản A đến trạm xá gồm một đoạn lên dốc dài 3km, đoạn nằm ngang 12km và đoạn xuống dốc 6km. Một cán bộ đi xe máy từ bản A đến tram xá hết 1 giờ 7 phút.
Sau đó cán bộ này đi từ tram xá trở về bản hết 1 giờ 16 phút. Hãy tính vận tốc của xe máy lúc lên dốc và lúc xuống dốc, biết rằng trên đoạn đường nằm ngang, xe máy đi với vận tốc 18km/h và vận tốc khi lên dốc, khi xuống dốc trong lúc đi và lúc về là như nhau?
2, 1 canô đi xuôi dòng nước từ A đến B hết 10h,ngược dòng hết 12h, Hỏi 1 bè nứa trôi từ A đến B hết mấy giờ? Biết vận tốc thực của canô ko đổi.
 
L

lp_qt

1.

gọi vận tốc lúc lên dốc là $x$

gọi vận tốc lúc xuống dốc là $y$

ta có hệ :
$\left\{\begin{matrix}\dfrac{3}{x}+\dfrac{12}{18}+\dfrac{6}{y}=\dfrac{67}{60} & \\
\dfrac{6}{x}+\dfrac{12}{18}+\dfrac{3}{y}=\dfrac{19}{15} & \end{matrix}\right.$
---------> $x=12;y=30$
 
Top Bottom