[Toán 9]Giải bài toán bằng cách lập hệ hoặc lập phương trình

P

p3_l0v3_dbsk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MẤy dạng này lâu lâu không động giờ quên gần hết,các bác vào giúp em phát
BÀi 1
Một người đi xe đạp từ A và dự định đến B vào 1 giờ đã định.Khi còn cách B 30km người đó thấy rằng sẽ đến B muộn nửa giờ nếu giữ nguyên vận tốc đang đi.Do đó,người đó tăng vận tốc thêm 5km/h và đến B sớm hơn nửa giờ so với dự định.Tính vận tốc lúc đầu của người đi xe đạp

Bài 2
hai ô tô khởi hành cùng 1 lúc từ A và B,ngược chiều nhau.Tính quãng đường AB và vận tốc mỗi xe bít rằng sau 2h hai xe gặp nhau tại địa điểm cách điểm chính giữa quãng dường AB là 10km,và nếu xe đi chậm tăng vận tốc gấp đôi thì 2 xe gặp nhau sau 1h20p

BÀi 3
Hai trường A và B có 420 h/s thi đỗ vào lớp 10,đạt tỉ lệ 84%.Riêng trường A tỉ lệ đỗ là 80%.Riêng trường B tỉ lệ đỗ là 90%.Tính số h/s dự thi của mỗi trường
@minhtuyb-Chú ý:[Toán 9]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
X

xuanblackberry

chem bai 3

goi so hoc truong a du thi la: x(nguoi)
''''''''''''''''''''''''''''''''''''''b '''''''''''''''''' y (nguoi) (0<x,y<420; x,y thuoc n*)
theo dau bai ta co hpt sau
84%(x+y)=420
80%x+90%y=420
giai hệ ta dc x=300(h/s);y=200(h/s).
vay.....................
 
H

hthtb22

thử xem được gì: đề bài hỏi gì thế coi đó là biến (tất nhiên ko phải là tất cả)
gọi vận tốc lúc đầu là v.[km/h]

nhận xét : sự chênh lệch thời gian xảy ra là do quãng đường 30 km cuối cùng (vì đoạn ban đầu bác tài đi cùng vận tốc như nhau nên thời gian trên đoạn đó là như nhau)



theo giã thiết => thời gian bác tài đi thực tế (tức là đi 30 km cuối với vận tốc (v+5) [km/h]) sẽ ít hơn so với dự kiến (tức nếu đi với vận tốc v [km/h]) là 1 giờ

nên: có pt

30/v - 30/(v +5) = 1

giải hệ trên sẽ thu đc v =10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom