Toán 9 ,giải bài tập

M

myhearthuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình cái này nha
GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH

1 người dự định đi từ A->B cách nhau 20km trong thời gian dự định.sau khi đi được 1 giờ với vận tốc đã định,do đường khó đi nên người đó giảm vận tốc đi 2km/h trên quãng đường còn lại,Vì thế ,người đó đến B chậm hơn dự định 15' ,hỏi vận tốc dự định?
 
N

nguyenbahiep1

1 người dự định đi từ A->B cách nhau 20km trong thời gian dự định.sau khi đi được 1 giờ với vận tốc đã định,do đường khó đi nên người đó giảm vận tốc đi 2km/h trên quãng đường còn lại,Vì thế ,người đó đến B chậm hơn dự định 15' ,hỏi vận tốc dự định?

em hãy giải bài trên theo hướng sau

Gọi vận tốc dự đinh là x ta có phương trình


[laTEX]1+ \frac{20 - x.1}{x-2} - \frac{15}{60} = \frac{20}{x} \\ \\ x = 10 km/h[/laTEX]
 
H

hoang_duythanh

Gọi vận tốc dự định của người đó là x (km/h) (x>0)
=>pt:$\frac{20}{x}+\frac{1}{4}=1+\frac{20-x.1}{x-2}$
rồi giải pt ra là được
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

các bạn giúp mình cái này nha
GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH

1 người dự định đi từ A->B cách nhau 20km trong thời gian dự định.sau khi đi được 1 giờ với vận tốc đã định,do đường khó đi nên người đó giảm vận tốc đi 2km/h trên quãng đường còn lại,Vì thế ,người đó đến B chậm hơn dự định 15' ,hỏi vận tốc dự định?
-Đỏi 15'=$\frac{1}{4}$ h
-Gọi vân tốc dự định là x (km/h) (x>0)

-Thời gian dự định người đó đi hết quãng đường AB là : $\frac{20}{x}$ (h)
-Quãng đường người đó đi được 1 giời với vận tốc dự định là x(km)
-Quãng đường người đó phải đi tiếp là 20-x (km)
-do đường khó đi nên người đó giảm vận tốc đi 2km/h trên quãng đường còn lại nên thời gian người đó đi hết quãng đường còn lại là $\frac{20-x}{x-2}$
-Tổng thời gian thực tế người đó đi hết quãng đường là : $\frac{20-x}{x-2}+1$ (h)
-vì người đó đến B chậm hơn dự định 15' nên có phương trình
$\frac{20}{x} + \frac{1}{4}= \frac{20-x}{x-2}+1$
 
S

sam_chuoi

Umbala

Gọi v(km/h) là v dự định (2<v<20). Sau 1 giờ người đó đi được quãng đường là v.1=v (km). Suy ra quãng đường còn lại là 20-v (km). Thời gian đi hết quãng đường còn lại với v dự định là (20-v)/v (h). Vận tốc sau khi giảm là v-2 (km/h). Thời gian thực tế đi hết quãng đường còn lại là (20-v)/(v-2) (h). Do đến muộn 15'=1/4 h nên ta có pt (20-v)/v=(20-v)/(v-2)-1/4. Giải pt được v=10 km/h (tm).
 
W

whitetigerbaekho

Gọi v(km/h) là v dự định (2<v<20). Sau 1 giờ người đó đi được quãng đường là v.1=v (km). Suy ra quãng đường còn lại là 20-v (km). Thời gian đi hết quãng đường còn lại với v dự định là (20-v)/v (h). Vận tốc sau khi giảm là v-2 (km/h). Thời gian thực tế đi hết quãng đường còn lại là (20-v)/(v-2) (h). Do đến muộn 15'=1/4 h nên ta có pt (20-v)/v=(20-v)/(v-2)-1/4. Giải pt được v=10 km/h (tm).
nhìn là viết sai tôi hỏi bạn nhá người đó thực tế 1 giờ đầu đi được x km
thế 1 giờ của bạn đâu hả
P/s: thế vẫn ra đáp số ảo lòi
 
S

sam_chuoi

Umbala

Người đó đến B muộn bản chất là sau khi đi được 1 h thì giảm vận tốc. Nên trong dự định và thực tế thì 1 h đầu vận tốc với thời gian đi hết không có gì thay đổi, nếu đưa vào pt sẽ bị triệt tiêu nên không đưa vào cũng không sao.
 
Top Bottom