[Toán 9] Giải bài tập bằng cách lập Hệ Phương Trình

H

huonglien.98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chiếc thuyền đi từ bến sông A, sau 48' một chiếc canô cũng đi từ A đuổi theo gặp chiếc thuyền cách A 30km. Tính Vthuyền, Vcanô biết Vcanô lớn hơn Vthuyền 10km/h.
Bài 2: Hai vòi nước cùng chảy vào bể. Nếu vòi 1 chảy trong 3h rồi dừng lại và vòi 2 chảy trong 8h thì đầy bể. Nếu vòi 1 chảy trong 1h rồi cho vòi 2 chảy tiếp trong 4h thì số nước trong bể bằng 8/9 bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng sau bao lâu đầy bể

__ Tớ cần gấp gấp gấp.. mong các bạn giải hộ nhanh nhé! cám ơn nhiều :) __
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me



em chỉ quen giải bằng cách lập pt

còn lập hệ em chưa học, nhg em thử làm bài này coi..nếu sai chị thông cảm nhé :D

bài 1:

đặt vận tốc của thuyền là x (km/h)

vận tốc của cano là y(km/h)


=> thời gan thuyền đi là : $t= \frac{30}{x}$

t của cano là : $t= \frac{30}{y}$

au 48' một chiếc canô cũng đi từ A đuổi theo gặp chiếc thuyền

nên ta có pt

$\frac{30}{x}$ - $\frac{30}{y}$ = $\frac{4}{5}$ (1)


Vcanô lớn hơn Vthuyền 10km/h.

nên y-x=10 (2)

kết hợp 1,2 có hpt và giải ạ :)

 
Last edited by a moderator:
H

huonglien.98

Không sao..không sao..nếu chưa học cũng không cần cố làm đâu..hưng nếu mà làm đc thì nâng cao kiến thức đấy :)
Giỏi hơn chị rồi... cám ơn em nhé.. ^^~!
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me



còn bài 2 nữa

em lại thử xem :D

5p sau có đáp án ạ :D
__________________

Gọi thời gian chảy của vòi 1 là x

thời gian chảy của vòi 2 là y
em minh họa bằng cái bảng này cho dễ ạ
:D




TỪ bảng => hpt

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{3}{x} + \frac{4}{x}+ \frac{8}{y} =1 \\ \frac{1}{x} + \frac{4}{y} =\frac{8}{9} \end{array} \right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bài 2: Hai vòi nước cùng chảy vào bể. Nếu vòi 1 chảy trong 3h rồi dừng lại và vòi 2 chảy trong 8h thì đầy bể. Nếu vòi 1 chảy trong 1h rồi cho vòi 2 chảy tiếp trong 4h thì số nước trong bể bằng 8/9 bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng sau bao lâu đầy bể

vòi 2 hay 2 vòi à ch

em giải ra số lẻ quá

:(
 
H

huonglien.98

Má ơiiii... em khổ sở..đáng thuơgn quá, trong khi chị ngồi làm xong bài 2 rồi :(
Em làm cũng đúng, nhưng là 2 vòi - k phải vòi 2 :( nên là 5/x + 4/y = 8/9
À, kết quả là x = 9, y=12 ^^
 
C

cry_with_me

hì hì

không sao đâu ạ, vậy thì cũng chỉ thay pt 2 thành $\frac{1}{x} + \frac{4}{x}+ \frac{4}{y} =\frac{8}{9}$

thế này thôi chị nhỉ
hihi..em sửa cái bảng trên rồi :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom