[toán 9] giả toán bằng cách lập phương trình

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp tớ giải bài này với nha cảm ơn nhiều luôn :p:D:)
1)Một công nhân có kế hoạch làm 315 sản phẩm vơi năng suất và thời gian đã định. Ba ngày đầu mỗi ngày người đó làm ít hơn dự định 5 sản phẩm. trong các ngày sau đó mỗi ngày người đó làm nhiều hơn dự định 10 sản phẩm vì vậy đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 ngày. số sản phẩm người đó dự định làm trong một ngày lúc đầu?
cảm ơn
 
O

oggyz2

Giải :
Gọi số sản phẩm làm được mỗi ngày là $a$, thời gian hoàn thành đã định là $t$ .
Ta có :
$\left\{\begin{matrix}
a.t=315 & \\
(a-5)3+(a+10)(t-4)=a.t &
\end{matrix}\right.$
$(=)$ $\left\{\begin{matrix}
a.t=315 & \\
3a-15+a.t-4a+10t-40=a.t &
\end{matrix}\right.$
$(=)$ $\left\{\begin{matrix}
a.t=315 & \\
-a+10t=55 &
\end{matrix}\right.$
$(=)$ $\left\{\begin{matrix}
a=35 & \\
t=9 &
\end{matrix}\right.$
Vậy số sản phẩm người đó dự định làm 1 ngày lúc đầu là 35 sản phẩm.
 
H

hoang_duythanh

giúp tớ giải bài này với nha cảm ơn nhiều luôn :p:D:)
1)Một công nhân có kế hoạch làm 315 sản phẩm vơi năng suất và thời gian đã định. Ba ngày đầu mỗi ngày người đó làm ít hơn dự định 5 sản phẩm. trong các ngày sau đó mỗi ngày người đó làm nhiều hơn dự định 10 sản phẩm vì vậy đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 ngày. số sản phẩm người đó dự định làm trong một ngày lúc đầu?
cảm ơn

Gọi số sản phẩm mỗi ngày dự định làm là a(a thuộc N*)
=>số ngày dự định làm là $\frac{315}{a}$
=>pt $3(a-5) + (a+10)(\frac{315}{a}-4)=315$
Giải pt này ta dc a=35 thỏa mãn
 
Top Bottom