[Toán 9] Giả bài tập bằng cách lập Hệ Phương Trình

H

huonglien.98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nếu 2 lớp cùng lao động thì sau 1h30' sẽ xong công việc. Nếu lớp A làm trng 20' và lớp B làm trong 15' thì được 1/5 công việc. Hỏi mỗi lớp làm riêng sau bao lâu thì xong công việc?
Bài 2: Hai người cùng làm chung một công việc trong 12h thì xong. Họ làm chung vs nhau được 8h thì người thứ nhất nghỉ còn người thứ 2 tiếp tục làm. Do tăng năng suất lên gấp đôi nên người 2 làm xong công việc trong 3h20'. Hỏi nếu làm một mình với năng suất ban đầu thì mỗi người sau bao lâu xong công việc?

-Nhờ các bạn giải hộ càng nhanh càng tốt, tớ rất cảm ơn. Không hiểu vì sao mà tớ toàn tìm đc một ẩn, ẩn còn lại tìm toàn ra số âm TT^TT..sửa đi sửa lại vẫn vậy nên quyết định tìm đến đây. Mong các bạn giải hộ và cặn kẽ một chút, càng nhanh càng tốt..tớ sẽ rất rất cảm ơn ạ ^^~
 
N

nguyenbahiep1

Bài 1: Nếu 2 lớp cùng lao động thì sau 1h30' sẽ xong công việc. Nếu lớp A làm trng 20' và lớp B làm trong 15' thì được 1/5 công việc. Hỏi mỗi lớp làm riêng sau bao lâu thì xong công việc?

x là thời gian lớp A làm 1 mình

y là thời gian lớp B làm 1 mình

[laTEX]1h 30' = \frac{3}{2}h \\ \\ 20' = \frac{1}{3}h \\ \\ 15' = \frac{1}{4}h \\ \\ \begin{cases} \frac{1}{x}+ \frac{1}{y} = \frac{2}{3} \\ \frac{1}{3x}+ \frac{1}{4y} = \frac{1}{5}\end{cases} \\ \\ \frac{1}{x} = \frac{2}{5} \Rightarrow x = 2,5 = 2h 30' \\ \\ \frac{1}{y} = \frac{4}{15} \Rightarrow y = 3,75 = 3h 45'[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2: Hai người cùng làm chung một công việc trong 12h thì xong. Họ làm chung vs nhau được 8h thì người thứ nhất nghỉ còn người thứ 2 tiếp tục làm. Do tăng năng suất lên gấp đôi nên người 2 làm xong công việc trong 3h20'. Hỏi nếu làm một mình với năng suất ban đầu thì mỗi người sau bao lâu xong công việc

x là thời gian người 1 làm 1 mình xong công việc

y là thời gian người 1 làm 1 mình xong công việc

[laTEX]\begin{cases} \frac{1}{x}+ \frac{1}{y} = \frac{1}{12} \\ 8(\frac{1}{x}+ \frac{1}{y}) + \frac{10}{3}.\frac{2}{y} = 1 \end{cases} \\ \\ \frac{1}{x} = \frac{1}{30} \Rightarrow x = 30h \\ \\ \frac{1}{y} = \frac{1}{20} \Rightarrow y = 20h[/laTEX]
 
K

kt1996

bài này bạn có thể đặt x, y là năng suất làm việc của mỗi lớp trong 1 giờ (đối với bài 1) hoặc năng suất làm việc của mỗi người trong 1 giờ cũng được, bạn chú ý tí là làm ra thôi. :D
 
Top Bottom