[toan 9] gấp lém gấp lém....

V

vothuyhang08

T

tuananh8

[TEX]\frac{x^2+[TEX]\sprt{x}[/TEX]}{x+[TEX]\sprt{x}[/TEX]+1}[/TEX]-[TEX]\frac{2x+[TEX]\sprt{x}[/TEX]}{[TEX]\sprt{x}[/TEX]}[/TEX]+1
a, Tìm ĐK
b, Rút gọn
c, Tìm x để biểu thức bằng 2
d, Tìm GTNN của biểu thức

[TEX]\frac{x^2+\sqrt[]{x}}{x+\sqrt[]{x}+1}-\frac{2x+\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX]
a, Tìm ĐK
b, Rút gọn
c, Tìm x để biểu thức bằng 2
d, Tìm GTNN của biểu thức.
Đề vậy hả?
 
M

minhvuong9cdt

[TEX]\frac{x^2+\sqrt[]{x}}{x+\sqrt[]{x}+1}-\frac{2x+\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX]
a, Tìm ĐK
b, Rút gọn
c, Tìm x để biểu thức bằng 2
d, Tìm GTNN của biểu thức.
Đề vậy hả?


Thế này nè !

[TEX]\frac{x^2+\sqrt[]{x}}{x-\sqrt[]{x}+1}-\frac{2x+\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}+1}+1[/TEX]
a, Tìm ĐK
b, Rút gọn
c, Tìm x để biểu thức bằng 2
d, Tìm GTNN của biểu thức.
 
Last edited by a moderator:
V

vothuyhang08

không phải đâu, biểu thức ấy cộng thêm 1 nữa, còn ở mẫu thứ nhất là x-... chứ ko phải x+..., sửa giúp mình nha vì mình không bít làm, thanks nhìu...
 
M

minhvuong9cdt

Thế này nè !

[TEX]A=\frac{x^2+\sqrt[]{x}}{x-\sqrt[]{x}+1}-\frac{2x+\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}+1}+1[/TEX]
a, Tìm ĐK
b, Rút gọn
c, Tìm x để biểu thức bằng 2
d, Tìm GTNN của biểu thức.


a/ ĐKXĐ : x \geq 0

b/ [TEX]A=\sqrt x (\sqrt x +1)-\frac {2x+\sqrt x }{\sqrt x +1}+1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A=\frac {\sqrt x (\sqrt x +1)^2-(2x+\sqrt x)+(\sqrt x+1)}{\sqrt x +1}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A=\frac { x\sqrt x +2x+\sqrt x -2x-\sqrt x+\sqrt x +1}{\sqrt x+1}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A= \frac {x\sqrt x +\sqrt x +1}{\sqrt x+1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhvuong9cdt

Thế này nè ![TEX][/TEX]

[TEX]A=\frac{x^2+\sqrt[]{x}}{x-\sqrt[]{x}+1}-\frac{2x+\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}+1}+1[/TEX]
a, Tìm ĐK
b, Rút gọn
c, Tìm x để biểu thức bằng 2
d, Tìm GTNN của biểu thức.

c, [TEX]\frac {x\sqrt x +\sqrt x+1}{\sqrt x+1}=2[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x\sqrt x+\sqrt x +1=2\sqrt x+2[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x\sqrt x -\sqrt x -1 =0[/TEX]

lẻ vô đối !

d/ [TEX]Min_A=1 \Leftrightarrow x=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

a/ ĐKXĐ : x \geq 0

b/ [TEX]A=\sqrt x (\sqrt x +1)-\frac {2x+\sqrt x }{\sqrt x +1}+1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A=\frac {\sqrt x (\sqrt x +1)^2-(2x+\sqrt x)+(\sqrt x+1)}{\sqrt x +1}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A=\frac { x\sqrt x +2x+\sqrt x -2x-\sqrt x+\sqrt x +1}{\sqrt x+1}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A= \frac {x\sqrt x +\sqrt x +1}{\sqrt x+1}[/TEX]

[TEX]A=2 \Leftrightarrow x\sqrt[]{x}+\sqrt[]{x}+1 = 2\sqrt[]{x}+2 (1)[/TEX]
>>> Đặt [TEX]\sqrt[]{x}=a[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow a^3-a-1=0 \Rightarrow a=? \Rightarrow x=?[/TEX]
 
M

minhquana3

Giải ra thì thấy x này chia ra làm hai trường hợp , mà mình cũng không biết đúng hay sai bạn tham khảo nhé :
Sau khi rút gọn ở câu b thì ta có : 1+ x*sqrt(x)/sprt(x)+1 =2
<=> x*sqrt(x)/sprt(x)+1 =1
<=> x*sqrt(x)= sprt(x)+1
<=> x*sqrt(x) - sqrt(x)=1
<=> sqrt(x)*(x-1) =1
<=> Hai trường hợp : sqrt(x) =1 và x-1 =1
<=> sqrt(x)=1 và x=2.
nghĩa là biểu thức chứa căn x bằng 1 và x ngoài căn bằng 2 thế vào biểu thức thì đúng bằng 2 . Bạn nào có đáp án khác không?
d. x=0.
 
Top Bottom