[Toán 9] Gấp gấp =.='

K

kachia_17

Biện luận:
a. [TEX]\sqrt{2x+1} = 3m \ \ \ \ (1)[/TEX]
b. [TEX]\sqrt{x+1}=2m-1 \ \ \ \ \ (2)[/TEX]
@: em thanks hêt ạ ^^" @-)

a, Điều kiện [TEX]2x+1 \geq 0 \Leftrightarrow x\geq -\frac 12[/TEX]
+, Với m<0 : (1) suy ra[TEX] \sqrt{2x+1}=3m < 0 \tex{ hay} \sqrt{2x+1} < 0 \Rightarrow[/TEX] vô nghiệm.

+, m=0: (1)[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{2x+1}=0 \Leftrightarrow 2x+1=0 [/TEX][TEX]\Leftrightarrow x=-\frac 12[/TEX] ( thỏa mãn)

+, m> 0 : (1) [TEX]\Leftrightarrow 2x+1 = 9m^2[/TEX] ( bình phương hai vế không âm )
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{9m^2-1}{2}.[/TEX] ( thỏa mãn )

Vậy:
với m<0 : pt vô nghiệm.
với m=0 : pt nghiệm duy nhất[TEX] x=\frac {-1}2[/TEX]
với m> 0 : pt có vô số nghiệm .[TEX] x=\frac{9m^2-1}{2}[/TEX]


Bài kia tương tự.Tự làm đi cho thạo bạn à.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom