[Toán 9] gấp gấp!

B

bcsxduy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 13/72 - toán 9 HK II:
CMR trong 1 đường tròn, hai cung bị chắn giữa 2 dây song song thì bằng nhau
--> chừng minh giúp em cái trường hợp 2 ấy (2 cung // khác phía)
Bài 14/72 - toán 9 HK II:
a. CMR đường kính đi qua điểm chính giữa của một cung thì đi qua trung điểm của dây căng cung ấy. Mệnh đề đảo có đúng không? Hãy thêm điều kiện để mệnh đề đảo đúng

b. CMR đường kính đi qua điểm chính giữa của một cung thì vuông góc với dây căng cung ấy và ngược lại
 
W

weasel123

vẽ đường tròn tâm O có các cung AB và CD khác phía
xét tam giác AOC và tam giác BOD có
OA = OB (A,B thuộc (O))
OC =OD (C,D thuộc (O))
góc AOC = góc BOD (đối đỉnh)
\Rightarrow tam giác OAC = tam giác OCD (c g c)
\Rightarrow AC = BD (2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow cung AC = cung BD (liên hệ giữa cung và dây)
 
Last edited by a moderator:
W

weasel123

quên chưa ghi là nối OA, OB, OC, OD sẽ cho ra 2 tam giác đó còn 2 đg chéo ko liên quan gì đến việc chứng minh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom