Toán [Toán 9] Đường tròn

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Gọi H là điểm nằm giữa A và B sao cho [tex]AH=\frac{1}{3}R[/tex]. Qua H vẽ dây CD vuông góc với AB. Hai đường thẳng BC và AD cắt nhau tại E. Hạ EM vuông góc với đường thẳng AB tại M.
Tiếp tuyến của đường tròn (O) tại A cắt MC tại K. Chứng minh rằng đường thẳng BK đi qua trung điểm của đoạn thẳng CH.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có $\dfrac{KM}{KC} = \dfrac{AM}{AH} = \dfrac{ME}{HD} = \dfrac{ME}{HC}$, từ đó CM được $\triangle{KME} \sim \triangle{KCH}$ nên $H, K, E$ thẳng hàng.
Xét hình thang $HCEM$, có $B$ là giao hai cạnh bên, $K$ là giao hai đường chéo nên $BK$ đi qua trung điểm hai đáy, đpcm
 
Top Bottom