Toán 9- Đường tròn.

U

uatkimhuongdn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1: cho tam giác ABC, góc A=90*, (O) nội tiếp tam giác tiếp xúc với AB & AC lần lượt ở D & E. tính bán kính đ.tròn (O) biết: AB=5, AC=12.
bài 2: cho (O) & (O') tiếp xúc ngoài ở A. đường nối tâm OO' cắt (O) ở B, cắt (O') ở C. DE là tiếp tuyến chung ngoài của 2 đ.tròn { D thuộc (O), E thuộc (O') }. Gọi M là giao của BD & CE .
CM: a/ góc DME=90*
b/ MA là tiếp tuyến chung của 2 đ. tròn
c/ MD.MB=MC.ME
 
1

1144663n

Hình bạn tự vẽ nha.sau khj vẽ hình bạn sẽ fảj tìm đoạn BC bằng pytago.sau đó bạn áp dụg hệ thức sau 2AD=AB+AC-BC là bạn sẽ tìm đc bán kính.đó là bàj 1
 
X

xuanduy_1110

bai 2 : hình là chú fai tự vẽ đi
a)BMA=1/2(sd AB - sd AD)=1/2(180^o - sd AD)
AMC=1/2(sd AC - sd AE)=1/2(180^o - sd AE)
BMA+AMC=1/2(360^o - sd AD - sd AE ) = 1/2(360^o -DOA -EO'O)=1/2(360^o-180^o) (vi OD//O'E nên DOE+EO'O=180^o , 2 góc trong cùng phía )
=>DME=90^o
b) theo câu a) thì DME=90^o
dễ dàng c/m dc BDA=AEC=90^o =>DAEM la hình chữ nhật nên 2 dg chéo AM và DE bằng nhau cắt nhau tại trung diểm mổi dg nên nếu ta gọi I là giao điểm của chúng thì DI=AI=EI=IM nên AM là tiếp tuyến chung trong của ....


còn câu c) chú tự giải anh lười lám rồi xét 2 tam giác đồng dạng MDE và MBC hoặc MDC và MEB
 
U

uatkimhuongdn

bài 1 mấy bác giảng hộ em xem tại sao lại có hệ thức 2AD=AB+AC-BC với
 
U

uatkimhuongdn

eo ơi mấy bác đã thương thì thương cho trót, ai lại dắt con bỏ chọ như thế bao giờ?????.....
 
S

sonmike

eo ơi mấy bác đã thương thì thương cho trót, ai lại dắt con bỏ chọ như thế bao giờ?????.....

Hic.. nghe mà sợ quá.. :-?? Rất đơn giản là áp dụng tính chất của giao điểm 2 tiếp tuyến của đường tròn. Vẽ hình ra ta sẽ NHận THấy:
+ AD là bán kính cần tìm
+ AD = BA - BD

Tính BD: CÓ BD = BM, mà BM = BC - MC, lại vì MC = CE nên BM = BC - CE
Vì CE = AC - AE nên BM = BC - AC + AE

vậy AD = BA - BD = BA - BM = BA - BC + AC - AE
Thay nốt AE = AD suy ra 2AD = BA - BC + AC.
 
U

uatkimhuongdn

cám ơn nhé! nếu bạn ko nói tớ cũng ko bít cái công thức trên từ đâu mà có!
 
X

xuanduy_1110

ê tui làm bài 2 cho sao hok cám ơn tui ? phân biệt đối xử bài 2 với bài 1 hử ???
 
Top Bottom