[Toán 9] ĐƯỜNG TRÒN

L

lebalinhpa1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 / Cho tam giác ABC nội tiếp (O; R) . Gọi AD,DE , CF lần lượt là các đường phân giác trong của tam giác ABC. Gọi O1 , O2 , O3 lần lượt là các tâm đường trờn ngoại tiếp các tam giác ABD , BCE , ACF .CMR

a ) Tam giác AOD1 đồng dạng Tam giác ACD

b) OO1 + OO2 + OO3 lớn hơn hoặc bằng 3/2 R


2/ Cho (O;R) đường kính AB. Gọi C là điểm chính giữa cung AB , M là điểm di động trên cung nhỏ BC. CM cắt tia AB tại D. CMR
a) Tích MC.CD không đổi
b) Chứng minh CB là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác MBD . Từ đó suy ra tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MBD luôn nằm trên 1 đường tròn cố định
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

a) $\Delta CMB \sim \Delta CBD$($\widehat{CMB}=\widehat{CBD}=135^{o}; \widehat{MCB}=\widehat{BCD}$ =)))

Suy ra $\dfrac{CM}{CB}=\dfrac{CB}{CD} \rightarrow CM.CD=CB^2=2R^2$

b) Theo phương tích của đường tròn, khi $CB^2=CM.CD$ thì $CB$ là tiếp tuyến. ($MD$ là một cạnh của tam giác, $B$ là đỉnh của tam giác)
 
Top Bottom