Toán 9 đường tròn

C

chinhepzoi100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC có 3 góc nhọn, vẽ 2 đường cao BH, CK. TỪ B và C vẽ đường vuông góc với HK và cắt HK lần lượt tại M và N
a) CM: 4 điểm B,C,H,K cùng nằm trên 1 đường tròn, xác định tâm O của đường tròn
b) CM: hk<BC
c) CM: M và N nằm ngoài đường tròn (O) ở câu a
Mọi người giúp mình với nhé, thanks trước :):):)
 
L

lovelybones311

Tam giác ABC có 3 góc nhọn, vẽ 2 đường cao BH, CK. TỪ B và C vẽ đường vuông góc với HK và cắt HK lần lượt tại M và N
a) CM: 4 điểm B,C,H,K cùng nằm trên 1 đường tròn, xác định tâm O của đường tròn
b) CM: hk<BC
c) CM: M và N nằm ngoài đường tròn (O) ở câu a

mình làm câu a,b trước nha ^^

a) vì BH,CK là đường cao tam giác ABC -> góc BHC = góc BKC =90 độ
xét tứ giác :BCHK có 2 đỉnh H,K nhìn cạnh BC dưới 2 góc BHC =BKC =90 độ
=> tứ giác BCHK nội tiếp
=> B,C,H,K cùng thuộc 1 đường tròn
xét tam giác BHC vuông tại H nội tiếp đường tròn tâm O có cạnh huyền BC
=> ..... trung điểm BC là tâm O
( đến đoạn này mình ko bik biện luận thế nào ) :D

b)vì HK < MN
[TEX]MN \leq BC [/TEX]
=> HK < BC

c) mình nghĩ thế này,kẻ OI vuông góc với HK . ( I thuộc HK )
quan hệ hình chiếu và đường xiên :) (hình như thế )
ta thấy IK < I M => OK < OM
tương tự : IH < IN => OH <ON
mà OH,OK là bán kính đường tròn (O )
=> M,N nằm ngoài đường tròn (O)

câu b,c mình ko chắc chắn lắm đâu nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom