[Toán 9]Đường tròn

P

phantom_lady97

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Tứ giác ABCD có B^=D^=90*
a) CMR: 4 điểm A,B,C,D cùng thuộc đường tròn.
b) So sánh đọ dài AC và BD. Nếu AC = BD thì tứ giác ABCD là hình gì?
P/S : *: độ
Bài này cũng dễ thui mà :D
a)
Ta có:
Do [TEX]\widehat{B} + \widehat{D} = 180^o[/TEX]
\Rightarrow ABCD nội tiếng đường tròn đường kính AC
\Rightarrow đpcm
b) Do BD là dây còn AC là đường kính
\Rightarrow AC > BD
Nếu AC = BD \Rightarrow BD là đường kính
Gọi O làm tâm đường trọn nội tiếp tứ giác ABCD
\Rightarrow OA = OB = OC = OD
\Rightarrow ABCD là hình bình hành
ta chứng minh được
[TEX]\widehat{ABC} = \frac{1}{2}sd BD = 90^o[/TEX] \Rightarrow ABCD là hình chữ nhật
Vậy ...
 
Top Bottom