[Toán 9] đường kính và dây của đường tròn & liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây

T

trang4t

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đường tròn tâm O đường kính AB, kẻ 2 dây AC,BD // với nhau. CMR AC = BD

Bài 2: Cho đường tròn tâm A, bán kính AB. Dây EF kéo dài cắt đường thẳng AB tại C (E ở giữa F và C). Kẻ AD vuông góc với CF. Cho AB=10cm; AD=8cm; CF=21cm. Tính CE và CA

Bài 3: Đường tròn tâm O, dây AB và CD, AB < CD. Gọi K là giao điểm các đường thẳng Ab,CD nằm ngoài đường tròn. Vẽ đường tròn tâm O. Bán kính OK cắt KA và KC tại M và N. Chứng minh KM < KN

Bài 4: Cho đường tròn tâm O, dây AB và CD, AB = CD. Gọi S là giao điểm các đường thẳng AB, CD nằm ngoài đường tròn sao cho A nằm giữa S và B. C nằm giữa S và D. Chứng minh:
a)SO là tia phân giác của góc ÁC
b) SA=SC
 
M

mylovedbsk

B1)Bạn tự vẽ hình nha^^
Kẻ thêm OH [TEX]\bot[/TEX] AC, OK[TEX]\bot[/TEX]BD
tg AHO=tg BKO( do tg vuông có cạnh OA=OB,[TEX]\hat{HAO}[/TEX] = [TEX]\hat{KBO}[/TEX] VÌ AC//BD)
\RightarrowOH=OK
\RightarrowAC=BD(KHOẢNG CÁCH TỪ TÂM ĐẾN DÂY CUNG)
Có j sai sót thì chỉ bảo nhe:D:p
b2)a.Vẽ hình theo đề, gọi M,N lần lượt là chân các đường [TEX]\bot[/TEX] từ O xuống AB, CD.
Vì AB=CD(gt)\RightarrowOM=ON( cái này là liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây)
\RightarrowSO là phân giác [TEX]\hat{ASC}[/TEX](O cách đều 2 cạnh của [TEX]\hat{ASC}[/TEX])
b.tg SON=tg SOM(cạnh huyền-góc nhọn)
\RightarrowSM=SN(1)
Ta có :OM[TEX]\bot[/TEX] AB tại M\RightarrowM là trung điểm của AB (t/chất đường kính [TEX]\bot[/TEX]dây)và N là trung điểm của CD.
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{2}AB[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}CD[/TEX]
\RightarrowAM=CN(2)
Lấy (1)-(2) ta có SA=SC(DPCM)
 
Last edited by a moderator:
H

h0an9ha9x

ne^'u...ban.......nga~....tre^n ...c0n...duong ...ban ...buoc'

hay~ bie^n' ...n0'....thanh`....c0n....duong`...kj?...nie^m.:M040:


ke? tam giac vu0ng Cvu0ng g0c' v0i A0 n0i C v0i 0
pytag0 tinh'''' va` cai kja cung~ the':)&gt;-:M017::Mrofl::M048::M048::M048::M048::M048:
 
Top Bottom