[Toán 9] Đưa về phương trình bậc hai bằng phương pháp đặt ẩn phụ

C

cry_with_me



Ý TRỜI, cái này cũng phải làm theo đặt ẩn phụ cho dài ạ

hihi, :)

đk : x khác 0 , x khác -2

<-> $\dfrac{1}{x^2 + 2x} - \dfrac{1}{x^2 + 2x +1} = \dfrac{1}{12}$ (1)

đặt $ x^2 + 2x = a$ pt (1) trở thành :

$\dfrac{1}{a} - \dfrac{1}{a+1} = \dfrac{1}{12}$

quy đồng khử mẫu và rút gọn đc kết quả :

$ a^2 + a - 12 =0$

<-> $\left[\begin{matrix}a=3\\ a=-4 \end{matrix}\right.$

với a = 3

<-> $x^2 + 2x = 3$

<-> $\left[\begin{matrix}x=1\\ x=-3\end{matrix}\right.$ (tm) (2)

với a=-4

<-> $x^2 + 2x + 4 = 0$

<-> $(x+1)^2 + 3 = 0$ (vô lí)

~> pt vô nghiệm (3)

kết hợp (2)(3)..vậy pt có nghiệm....
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

cry_with_me said:
đk : x khác 0 , x khác -2

Thiếu, $x \not= -1$



đặt $ x^2 + 2x = a$ pt (1) trở thành :



Khi đặt như vậy, em phải đặt thêm điều kiện của a nữa nhé ^^ , điều kiện bài này là $a \not= 0 ; a \not= -1$ ,ở đây rất may khi tính ra a không trùng với 2 giá trị đó nên kết quả vẫn đúng , tuy nhiên nếu là thi vẫn bị trừ điểm ;;)
 
C

cry_with_me

:D, vâng ạ, lúc đầu em cũng định đặt nhưng em phân vân bên trên đã có đk ko biết bên dưới nên có ko :D

lúc phân vân quá em định giải ko đặt đk rồi đc kq thử lại sau

__
em cám ơn chị, hì hì :)
 
Top Bottom