[Toán 9] Đồng dư

V

vnhatmai26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chương trình ở lớp không dậy đồng dư mà chỉ có ở clb học sinh giỏi mới dậy nên mình không hiểu rõ cái này lắm .Hôm trước mình đi thi thử có bài liên quan .Mình mong mọi người chỉ bảo .

1.Tìm n thuộc N
sao cho[TEX](2^n -1)[/TEX] chia hết 7
2. Chứng minh rằng với mọi n thuộc N thì
[TEX](2^n + 1)[/TEX] không chia hết cho 7
 
V

vnzoomvodoi

Mình cũng mới học cái này vài tháng thôi.
Mình chém thử bài 2 xem:
Gỉa sử [TEX]2^n +1[/TEX] chia hết cho 7 thì [TEX]2^n[/TEX]=7k+(-1) (mod 7)
Suy ra 2^n đồng dư với -1(mod 7)
Suy ra (2^n)^(1/n)=2 đồng dư với -1^(1/n) (mod 7)
Suy ra 2 đồng dư với -1 (mod 7)
Suy ra 3 chia hết cho 7.
--->Vô lí, suy ra điều phải chứng minh.

Chẳng biết có đúng ko nhỉ, đi thi HSG mình ngại nhất là mấy bài về tính chia hết;)
Mà bạn học cái này để làm gì thế (?), thi HSG đã qua lâu rồi cơ mà
 
Last edited by a moderator:
P

phuong95_online

bai` 1

xét trương` hợp:
1, n=3k(k thuộc N) =>2^n-1 =8^k-1 đông` dư vs 0 ( mod7)--->,,,,,,
2, n=3k+1 --> 2^n-1=8^k.2-1 đông` dư vs 1 ( mod7)-->....
3, n=3k+2 ---> 2^n-1=8^k.4-1 đông` dư vs3( mod7)--->....
vậy vs n=3k thj`....
 
V

vnzoomvodoi

một cách khác cho bài 2:
Xét n=3k thì [TEX]2^n+1=2^3k+1=8^k+1=(8^k-1)+2=7S+2[/TEX] không chia hết cho 7
Xét n=3k+1 thì [TEX]2^n+1=2^(3k+1)+1=2.2^3k+1=2.8^k+1=2.8^k-2+3=2.7S+3[/TEX] không chia hết cho 7
Tương tự với n=3k+2
Suy ra đpcm.
Vừa ngẫm ra nhờ gợi ý của bạn phuong:D
 
Top Bottom