Toán 9 đơn giản nhưng cực khó.

nguyễn hoài vũ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
16
3
21
26
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác abc nhọn. Đường tròn (o) đượng kính bc cắt các cạnh ab,aclanf lượt tại các điểm d và e. Gọi h là giao điểm của hai đường thẳng cd và be, m là giao điểm của ah và bc.
A) chứng minh CM.CB=CE.CA
B) gọi i là trung điểm của ah. Chứng minh id là tiếp truyến của đường tròn o
C) thôi khỏi.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác abc nhọn. Đường tròn (o) đượng kính bc cắt các cạnh ab,aclanf lượt tại các điểm d và e. Gọi h là giao điểm của hai đường thẳng cd và be, m là giao điểm của ah và bc.
A) chứng minh CM.CB=CE.CA
B) gọi i là trung điểm của ah. Chứng minh id là tiếp truyến của đường tròn o
C) thôi khỏi.
a) c/m $H$ là trực tâm của $\triangle ABC\Rightarrow \widehat{AMC}=90^{\circ}\Rightarrow \triangle ACM\sim \triangle BCE$ (g.g) $\Rightarrow$ đpcm.
b) $\triangle OBD$ cân tại $O\Rightarrow \widehat{ODB}=\widehat{OBD}$; $\triangle IDH$ cân tại $I\Rightarrow \widehat{IDH}=\widehat{IHD}$
Mà $\widehat{OBD}=\widehat{IHD}\Rightarrow \widehat{IDH}=\widehat{ODB}\Rightarrow \widehat{IDH}+\widehat{HDO}=\widehat{ODB}+\widehat{HDO}=90^{\circ}$ hay $\widehat{IDO}=90^{\circ}\Rightarrow$ đpcm
 
Top Bottom