[toán 9] Đồ thị

O

onehitdie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho hàm số [TEX]y=2x^2[/TEX] và hàm số [TEX]y=5x-3[/TEX]
a) Vẽ đồ thị hai hàm số trên cùng một mp tọa độ
b) Xác định giao điểm của hai đồ thị

Mấy anh chj làm rõ dùm em nhé, đừng làm tắt và làm hết bài dùm em với, em quên hết dạng này rồi:(
 
Last edited by a moderator:
C

changbg

a) vẽ đồ thị :
_Nếu là hàm số bậc nhất : đồ thị là 1 đường thẳng
xác định giao điểm với Ox và Oy bằng cách : giao với Ox khi y=0 , tìm x ta dc 1 điểm; giao với Oy khi x=0 , Tính y ta dc điểm thứ 2 ( hoặc dùng trực tiếp công thức trong SGK)
vẽ đường thẳng đi qua 2 điểm đó là dồ thị cần xác định
_Nếu là hàm số bậc 2 có dạng
[TEX]y=ax^2+bx+c[/tex] thì dạng của nó là parabol , cần xác định đỉnh của nó và trục đối xứng là đường thẳng song song với Oy , đi qua đỉnh .( nếu là đồ thị hàm số [TEX]y=ax^2[/TEX]thì đỉnh là gốc toạc độ , trục đối xứng là Oy), rồi lập bảng biến thiên( ko cần thiết ) , cho x 1 vài giá trị để tìm ra y , nối các điểm đó lại cho giống parabol.
_Nếu là hàm số bậc 3 có dạng
[TEX]y=ax^3+bx^2+cx+d[/tex] thì dạng của nó là 1 đường cong uốn 2 lần
khi vẽ cần dùng đến hệ thức Viet cho phuêong trình bậc 3 , nhưng chắc bạn chưa học đến đâu nhỉ .
hàm bậc 4 ,5 cũng như bậc 3 , là đường cong , uống 4,5 lần ......
_Nếu là hàm số bậc nhất có chứa dấu giá trị tuyệt đối thì giải ra , và với mỗi khoảng của x lại có 1 đoạn thẳng , như vậy đồ thị của nó có dạng hình máng
..... còn nhiều dạng đồ thị hay lắm , học dần dần , với phép tịnh tiến chúng ta có thể vẽ dc rất nhiều đồ thị hàm số theo dạng tổng quát của nó hoặc biến đổi từ dạng này sang dạng khác
b)
tìm giao điểm :
nếu có 2 đồ thị hàm số đã biểu diến theo y=f(x) rồi thì cho y của chúng bằng nhau
rồi giải phương trình hoành độ ( thay y =f(x) của từng hàm số) , tìm ra x rồi thì với mỗi x tương ứng ta tìm dc y , biểu diễn các điểm
vậy thôi

cảm ơn tớ nhé :D:D:D;):p
 
O

onehitdie

a) vẽ đồ thị :
_Nếu là hàm số bậc nhất : đồ thị là 1 đường thẳng
xác định giao điểm với Ox và Oy bằng cách : giao với Ox khi y=0 , tìm x ta dc 1 điểm; giao với Oy khi x=0 , Tính y ta dc điểm thứ 2 ( hoặc dùng trực tiếp công thức trong SGK)
vẽ đường thẳng đi qua 2 điểm đó là dồ thị cần xác định
_Nếu là hàm số bậc 2 có dạng
[TEX]y=ax^2+bx+c[/TEX] thì dạng của nó là parabol , cần xác định đỉnh của nó và trục đối xứng là đường thẳng song song với Oy , đi qua đỉnh .( nếu là đồ thị hàm số [TEX]y=ax^2[/TEX]thì đỉnh là gốc toạc độ , trục đối xứng là Oy), rồi lập bảng biến thiên( ko cần thiết ) , cho x 1 vài giá trị để tìm ra y , nối các điểm đó lại cho giống parabol.
_Nếu là hàm số bậc 3 có dạng
[TEX]y=ax^3+bx^2+cx+d[/TEX] thì dạng của nó là 1 đường cong uốn 2 lần
khi vẽ cần dùng đến hệ thức Viet cho phuêong trình bậc 3 , nhưng chắc bạn chưa học đến đâu nhỉ .
hàm bậc 4 ,5 cũng như bậc 3 , là đường cong , uống 4,5 lần ......
_Nếu là hàm số bậc nhất có chứa dấu giá trị tuyệt đối thì giải ra , và với mỗi khoảng của x lại có 1 đoạn thẳng , như vậy đồ thị của nó có dạng hình máng
..... còn nhiều dạng đồ thị hay lắm , học dần dần , với phép tịnh tiến chúng ta có thể vẽ dc rất nhiều đồ thị hàm số theo dạng tổng quát của nó hoặc biến đổi từ dạng này sang dạng khác
b)
tìm giao điểm :
nếu có 2 đồ thị hàm số đã biểu diến theo y=f(x) rồi thì cho y của chúng bằng nhau
rồi giải phương trình hoành độ ( thay y =f(x) của từng hàm số) , tìm ra x rồi thì với mỗi x tương ứng ta tìm dc y , biểu diễn các điểm
vậy thôi

cảm ơn tớ nhé :D:D:D;):p


hic, sao hôm qua em ghi công thức nó ko hiện lên, em sửa ùi, giúp em đi :D
 
C

changbg

vẽ đồ thị : y=2x^2
đỉnh của đồ thị hàm số : gốc tọa độ ; trục đối xứng : trục tung
lập bằng biến thiên: cho x 1 vài giá trị : ít nhất là thêm 4 điểm nữa với các giá trị của x đối nhau
vd(-2;-1;0;1;2) sau đó tính y tương ứng ( vd : 4;1;0;1;4) và biểu diễn các điểm
nối lại bằng 1 đường con hình parabol
ta dc đồ thị hàm số y=2x^2
đồ thi thứ 2 : y=5x-3
là 1 đường thẳng
giao với trục tung lại điểm có hoành độ x=0 ; tung độ y=-3
giao với trục hoánh tại điểm có tung độ y=0; hoành độ x=3/5
vẽ 2 điểm đó và 1 đường thẳng đi qua đó ta dc đồ thị hàm số y=5x-3


giao điểm của 2 đồ thi : có thể nhìn và dóng xuống: nếu vẽ chuẩn
dùng PP đại số :
xét pt hoành độ :
2 x^2 = 5x - 3
giải ptrình này ra tìm dc x =3/2 và x=1
suy ra giao điểm của 2 đồ thị là A(3/2; 9/2) và B(1;2)
xong
cảm ơn nhé
viết dài quá
 
L

lunvan

hi

1) cho hàm số [TEX]y=2x^2[/TEX] và hàm số [TEX]y=5x-3[/TEX]
a) Vẽ đồ thị hai hàm số trên cùng một mp tọa độ
b) Xác định giao điểm của hai đồ thị

Mấy anh chj làm rõ dùm em nhé, đừng làm tắt và làm hết bài dùm em với, em quên hết dạng này rồi:(

a) vẽ thì dễ oy, bạn tự làm naz
b) lập pt hoành độ
[TEX]2x^2 = 5x-3[/TEX]
<=> [TEX]2x^2-5x+3=0[/TEX]
Có a+b+c = 0
=> x1= 1=> y= 2
x2= [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]=>y=[TEX]\frac{9}{2}[/TEX]
Vậy 2 đt này cắt nhau tại 2 điểm (1;2) và ([TEX]\frac{3}{2};\frac{9}{2}[/TEX])
 
Top Bottom