[ Tóan 9 ] - Đồ thi hàm sồ

N

nguyenbahiep1


Cách làm lớp 9

Em hãy viết pt đường thẳng AB

và cho toạ điểm M vào AB và thấy thỏa mãn nên A,B,M thẳng hàng
 
1

1um1nhemtho1

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho các điểm $A(0;5), B(-3;0), M(-4,5;-2,5)$

Chứng minh rằng A,B,M thẳng hàng .


Để mình giải chi tiết luôn nhé:

PT đường thẳng AB có dạng: $y=ax+b$
vì AB đi qua điểm $A(0;5)$ nên \Rightarrow $b=5$
\Rightarrow AB: $y=ax+5$

Đi qua điểm $B(-3;0)$ nên thay tọa độ B vào PT AB có:

$-3a+5=0$ \Rightarrow $a=\frac{5}{3}$
\Rightarrow $AB : y=\frac{5}{3}x+5$
\Rightarrow Thay tọa độ $M$ vào PT AB thấy thỏa mãn, tức là $M$ thuộc đường thẳng $AB$ \Rightarrow $A,B,M$ thằng hàng
 
I

ilovevietnam98

mk giai ho cho

gọi ptdt AB là y=a x + b [d]
- do [d] đi qua A[0;5] nên
5= a.o+ b
=> b = 5
=> [d] có dạng : y= a.x+ 5
- do [d] đi qua B[-3;0] nên
0= a. [-3] + 5
=> a=5/3
=> [d] y= 5/3x + 5
- thay toạ độ điểm m[-4,5;-2,5]vào [d] ta dc
5/3. [-4,5] + 5 = -2,5=yM
=> M thuộc vào [d]
=> 3 điểm A,B,M thẳng hàng
 
Top Bottom