[Toán 9]: Đồ thị hàm số

T

toanyhuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 đường thẳng (d1) : y= 2x+1 và (d2) : y= x+2 cắt nhau tại A; (d1) và (d2) lần lượt cắt trục hoành tại B và C. Tìm tọa độ giao điểm A;B;C và vẽ đồ thị 2 hàm số trên cùng hệ trục Oxy. Tính diện tích tam giác ABC


AI LÀM HỘ MÌNVOW3IS THANKSSS CÁC BẠN


:D:D:D
 
H

huongmot

783385272_1323508160_574_574.jpg


* Xét phương trình hoành độ giao điểm
$2x+1=x+2$
$\rightarrow x-1=0$
$\rightarrow x=1$
Với x=1 $\rightarrow y = 1+2=3$
Vậy A(1;3)
*Vì d1cắt hoành độ tại B
$\rightarrow y=0$
$\rightarrow x = \frac{-1}{2}$
Vậy $B(\frac{-1}{2}; 0)$
*Vì d2 cắt hoành độ tại C
$\rightarrow y=0$
$\rightarrow x= -2$
Vậy $C(-2;0)$

* Kẻ $AH\bot Ox$
Ta có: $S_{\triangle ABC}=S_{\triangle AHC}-S_{\triangle ABH}$
$S_{\triangle AHC}= \dfrac{AH.CH}{2}= \dfrac{AH.(OH+ |OC|)}{2}
= \dfrac{3. (1+2)}{2}= 3$
$S_{\triangle AHB}= \dfrac{AH.BH}{2}= \dfrac{AH.(OH+ |OB|)}{2}
= \dfrac{3. (1+\frac{1}{2})}{2}= \dfrac{9}{4}$
$\rightarrow S_{\triangle ABC}= 3-\dfrac{9}{4}= \dfrac{3}{4}$
 
Top Bottom