[Toán 9] Đồ thị hàm số y =ax + b

C

cherrynguyen_298

Gọi phương trình đi qua 2 điểm A; B có dạng : y= ax + b (a # 0)

Ta có A(0;5) \Rightarrow x=0; y=5
Thay x=o' y=5 vào pt đt ta có :
5= 0*a + b \Rightarrow b= 5
\Rightarrow pt : y= ax +5
Ta có B(-3;0) \Rightarrow x=-3; y = 0
Thay x=-3; y=0 vào pt đt ta có :
0= -3*a +5 \Rightarrow a = $\frac{5}{3}$
\Rightarrow pt đi qua 2 điểm A; B là : y= $\frac{5}{3}$ x+5

Ta có C(1;1) \Rightarrow x=1; y=1
Thay x=1; y=1 vào pt đt y= $\frac{5}{3}$ x+5 ta có :
1= $\frac{5}{3}$ *1 +5 (vô lý)
\Rightarrow C ko thuộc pt đt y= $\frac{5}{3}$ x+5
Thay tương tự vs M . M thuộc đt y= $\frac{5}{3}$ x+5.
Mà A; B cũng thuộc pt đt \Rightarrow 3 đ.................
 
Top Bottom