[Toán 9] Đồ thị của hàm số y = ax + b (a khác 0)

H

hoangtubongdem5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định hàm số y = ax + b biết đồ thị của nó cắt trục tung tại điểm P có tung độ bằng -1; cắt trục hoành tại điểm Q có hoành độ bằng 3

Em chả hiểu đề bài. Mọi người giải thích chi tiết dùm em với :(
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Ý bạn là viết pt của đường thẳng đi qua $P(0;-1)$ và $Q(3;0)$

Giải

Phương trình của đường thẳng có dạng $y=ax+b$

$\Longrightarrow a=\dfrac{-1-0}{0-3}=\dfrac{1}{3}$

$\Longrightarrow y=\dfrac{1}{3}x+b$

P thuộc pt $\Longrightarrow -1=\dfrac{1}{3}.0+b \Longrightarrow b=-1$

$\Longrightarrow y=\dfrac{1}{3}x-1$

P/s: Mình ngu khoản trình bày lắm :))

Haiz, vì sao lại thành là viết pt của đường thẳng đi qua $P(0;-1)$ và $Q(3;0)$ ạ, em ngu

khoản này, giải thích dùm ạ
 
C

cherrynguyen_298

Ý bạn là viết pt của đường thẳng đi qua $P(0;-1)$ và $Q(3;0)$

Giải

Phương trình của đường thẳng có dạng $y=ax+b$

$\Longrightarrow a=\dfrac{-1-0}{0-3}=\dfrac{1}{3}$

$\Longrightarrow y=\dfrac{1}{3}x+b$

P thuộc pt $\Longrightarrow -1=\dfrac{1}{3}.0+b \Longrightarrow b=-1$

$\Longrightarrow y=\dfrac{1}{3}x-1$

P/s: Mình ngu khoản trình bày lắm :))


Vì đồ thị của nó cắt trục tung tại điểm P có tung độ bằng -1 \Rightarrow P (0;-1)

cắt trục hoành tại điểm Q có hoành độ bằng 3 \Rightarrow Q(3; 0)

Viết pt đường thẳng đi qua 2 điểm đó là đk.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom