Toán Toán 9: Đinh lý Viet khó

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
23
Hà Nam
THPT
screen-shot-2017-05-04-at-3-14-07-pm-jpg.8382
cái này dễ mà bạn
+) C/m: Pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
+) Áp dụng Viet
+) Từ
gif.latex

+) Tìm
gif.latex
theo m
+) Thay
gif.latex
vừa tìm vào
gif.latex
tìm được giá trị của
gif.latex

+) Đối chiếu ĐKXĐ + Kết luận
__________Chúc__bạn__học__tốt_______________
***Like nếu thấy bài viết hữu ích nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải. Dễ thấy pt luôn có 2 nghiệm phân biệt. Theo định lý Vi-ét thì $x_1 + x_2 = 2(m-2) \; (1)$ và $x_1x_2 = -2m \; (2)$
Do $x_1$ là nghiệm của pt nên thay vào ta được $x_1^2 = 2(m-2)x_1 + 2m$
Khi đó $x_2 - x_1 = x_1^2 = 2(m-2)x_1 + 2m$, suy ra $(2m-3)x_1 - x_2 = -2m \; (3)$
Cộng vế theo vế $(1)$ và $(3)$ ta có $2(m-1)x_1 = -4$. Do $m \ne 1$ (vì $m = 1$ thì $0 = -4$, vô lý) nên $x_1 = -\dfrac{2}{m-1}$
Từ đó thay vào $(1)$ hoặc $(3)$ ta có $x_2 = 2(m-2) + \dfrac{2}{m-1}$
Thay $x_1$ và $x_2$ vào $(2)$ ta được $-\dfrac{2}{m-1} \cdot [2(m-2) + \dfrac{2}{m-1}] = -2m$
Giải pt ta được $m = 2$. Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin
Top Bottom