[Toán 9] Định lí py ta go

Status
Không mở trả lời sau này.
A

asroma11235

Dùng định lí Te-let:
Dựng tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
Ta có,ta dễ dàng cm dc:
[TEX]HB.CB=AB^2[/TEX]
[TEX]HC.BC=AC^2[/TEX]
Cộng lại, ta dc:
[TEX]AB^2+AC^2=BC(HB+HC)=BC^2[/TEX]
p/s:Lần sau bạn chú ý post đúng mục nha!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

có cách khác nè:
Dựng các hình vuông BCDE, ABFG, ACMN
Vẽ đường cao AH và kéo dài DE tại AK
Nối AE, CF
Ta có:
[TEX]\Delta FBC = \Delta ABE \Rightarrow S_{FBC} = S_{ABE}[/TEX]
Lại có:
[TEX]S_{FBC} = \frac{1}{2}S_{ABFG}, S_{ABE} = \frac{1}{2} S_{BHKE}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]S_{BHKE} = S_{ABFG}[/TEX]
tương tự có
[TEX]S_{CHKD} = S_{ACMN}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]S_{BHKE} + S_{CHKD} = S_{ABFG} + S_{ACMN} \Rightarrow S_{BCDE} = S_{ABFG} + S_{ACMN}[/TEX] \Rightarrow đpcm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom