[Toán 9] Đề toán thi hết học kì 1 của sở mình

M

maithithuhuong98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình câu C với
Cho nửa đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy điểm M trên tiếp tuyến tại A của nửa đường tròn đã cho (M khác A) Vẽ tiếp tuyến thứ hai CM với nửa đường tròn (O;R) (C la tiếp điẻm)
a) Chứng minh AC vuông góc với OM và BC song song với OM
b) Giả sử R=6 cm ;AM=8cm, tính độ dài các đoạn thẳng OM và AC
c) Kẻ CH vuông góc với AB tại H gọi I là giao điêm của HC va MB Chứng minh: IC=IH
 
N

n.hoa_1999

Các bạn giúp mình câu C với
Cho nửa đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy điểm M trên tiếp tuyến tại A của nửa đường tròn đã cho (M khác A) Vẽ tiếp tuyến thứ hai CM với nửa đường tròn (O;R) (C la tiếp điẻm)
a) Chứng minh AC vuông góc với OM và BC song song với OM
b) Giả sử R=6 cm ;AM=8cm, tính độ dài các đoạn thẳng OM và AC
c) Kẻ CH vuông góc với AB tại H gọi I là giao điêm của HC va MB Chứng minh: IC=IH


Bạn ở tỉnh nào mà đề giống tỉnh tớ năm ngoái thế
Cái này phải dùng kiến thức lớp 8


MC cắt tt B tại K

MA//CH//BK => $\frac{IM}{IB}$=$\frac{IA}{IK}$ => $\frac{IM+IB}{IB}$=$\frac{IA+IK}{IK}$
=> $\frac{MB}{IB}$=$\frac{AK}{IK}$ (TALET) (1)

IH//MA=> $\frac{AM}{IH}$=$\frac{MB}{IB}$ (talet) (2)

IC//MA=> $\frac{AM}{IC}$=$\frac{AK}{IB}$ (TALET) (3)

Từ (1) (2) và (3)

=> $\frac{AM}{IH}$ = $\frac{AM}{IC}$
=> IH=IC
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Cho nửa đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy điểm M trên tiếp tuyến tại A của
nửa đường tròn đã cho (M khác A) Vẽ tiếp tuyến thứ hai CM với nửa đường tròn
(O;R) (C la tiếp điẻm)
a) Chứng minh AC vuông góc với OM và BC song song với
OM

a/
+)CM vuông góc

Ta có MA = MC ( t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau)

==> tam giác AMC cân tại M

==> MO là phân giác đồng thời cũng là đg cao

==> ĐPCM

+) CM song song:

Ta có OM vuông góc AC

CB vuông góc AC ( góc nt chắn nửa đg tròn)

==> BC//MO
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Các bạn giúp mình câu C với
Cho nửa đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy
điểm M trên tiếp tuyến tại A của nửa đường tròn đã cho (M khác A) Vẽ tiếp tuyến
thứ hai CM với nửa đường tròn (O;R) (C la tiếp điẻm)
a) Chứng minh AC vuông
góc với OM và BC song song với OM
b) Giả sử R=6 cm ;AM=8cm, tính độ dài các
đoạn thẳng OM và AC


b/

OM = 10 cm (áp dụng Py-ta go vào tam giác MAO vuông tại A)

Gọi MO giao AC = H

Ta có : AH = 1/2. AC

Mà AH.MO = AM.AO ==> AH =4,8 cm

==> AC = 9,6 cm
 
Top Bottom