[Toán 9] Đề thi tuyển sinh chuyên toán thành phố Hồ Chí Minh năm 2015-2016

T

transformers123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:

Cho hai số thực $a,\ b$ thỏa mãn điều kiện $ab=1,\ a+b \ne 0$. Tính giá trị biểu thức:

$P=\dfrac{1}{(a+b)^3}(\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3})+\dfrac{3}{(a+b)^4}(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2})+\dfrac{6}{(a+b)^5}(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})$

Câu 2:

a/ Giải phương trình: $2x^2+x+3=3x\sqrt{x+3}$

b/ Chứng minh rằng: $abc(a^3-b^3)(b^3-c^3)(c^3-a^3)\ \vdots\ 7$ với mọi số nguyên $a,b, c$

Câu 3:

Cho hình bình hành $ABCD$. Đường thẳng qua $C$ vuông góc với $CD$ cắt đường thẳng qua $A$ vuông góc với $BD$ tại $F$. Đường thẳng qua $B$ vuông góc với $AB$ cắt đường trung trực của $AC$ tại $E$. Hai đường thẳng $BC$ và $EF$ cắt nhau tại $K$. Tính tỉ số $\dfrac{KE}{KF}$

Câu 4:

Cho hai số dương $a,\ b$ thỏa mãn điều kiện $a+b \le 1$

Chứng minh rằng: $a^2-\dfrac{3}{4a}-\dfrac{a}{b} \le -\dfrac{9}{4}$

Câu 5:

Cho tam giác $ABC$ có $3$ góc nhọn nội tiếp đường tròn $(O)$. Gọi $M$ là trung điểm của cạnh $BC$ và $N$ là điểm đối xứng của $M$ qua $O$. Đường thẳng qua $A$ vuông góc với $AN$ cắt đường thẳng qua $B$ vuông góc với $BC$ tại $D$. Kẻ đường kính $AE$. Chứng minh rằng

a/ $BA.BC=2BD.BE$

b/ $CD$ đi qua trung điểm của đường cao $AH$ của tam giác $ABC$

Câu 6:

Mười vận động viên tham gia cuộc thi đấu quần vợt. Cứ hai người trong họ chơi với nhau đúng một trận. Người thứ nhất thắng $x_1$ trận và thua $y_1$ trận, người thứ hai thắng $x_2$ trận và thua $y_2$ trận,..., người thứ mười thắng $x_{10}$ trận và thua $y_{10}$ trận. Biết rằng trong một trận đấu quần vợt không có kết quả hòa. Chứng minh rằng:

$$x_1^2+x_2^2+...+x_{10}^2=y_1+y_2+...+y_{10}^2$$
 
S

soccan

$1)\\
\dfrac{1}{(a+b)^3}(\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3})=\dfrac{a^3+b^3}{(a+b)^3}=1-\dfrac{3}{(a+b)^2}\\
\dfrac{3}{(a+b)^4}(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2})=\dfrac{3(a+b)^2-6}{(a+b)^4}=\dfrac{3}{(a+b)^2}- \dfrac{6}{(a+b)^4}\\
\dfrac{6}{(a+b)^5}(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})= \dfrac{6}{(a+b)^4}\\
\longrightarrow P=1$
$2a)\\
t=\sqrt{x+3}\ (t \ge 0)\\
pt \longleftrightarrow 2x^2-3xt+t^2=0$
pr bậc hai ẩn $x$ tham số $t$
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Câu 4:

Chứng minh:

$a^2-\dfrac{3}{4a}-\dfrac{a}{1-a} \le \dfrac{-9}{4}$

\Leftrightarrow $(2a-1)(a^2+3) \ge 0$ (luôn đúng) (Quy đồng)

Mà $b \le 1-a$ nên $\dfrac{a}{b} \ge \dfrac{a}{1-a}$

\Rightarrow đpcm.

 
H

hotien217

bài 2

a. ĐKXĐ: $x \ge -3$
Pt trên tương đương với:
$(x^2-2x\sqrt{x+3} +x+3)+(x^2-x\sqrt{x+3}=0$
\Leftrightarrow $(x-\sqrt{x+3})^2+x(x-\sqrt{x+3})=0$
\Leftrightarrow $(x-\sqrt{x+3})(2x-\sqrt{x+3})=0$
\Leftrightarrow ${x-\sqrt{x+3}=0 hoặc x-\sqrt{x+3}+x=0 $
Tới đây dễ rồi, làm 2 trường hợp tìm nghiệm rồi so sánh với ĐK, xong là kết luận
b. Tham giảo :
11660404_1866228280269287_1506032721_o.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom