[Toán 9] Đề thi KHTN vòng 2

R

rinnegan_97

Last edited by a moderator:
B

braga

Ta có: [tex] \sqrt{xy+z}=\sqrt{xy+(x+y+z)z}=\sqrt{(z+x)(z+y)} \ge z+\sqrt{xy} [/tex]
và [tex] \sqrt{2(x^2+y^2)} \ge x+y [/tex]
Do đó:
[tex]VT \ge z+\sqrt{xy}+\frac{x+y}{z+\sqrt{xy}+1-z} = z+\sqrt{xy}+\frac{1-z}{z+\sqrt{xy}+1-z}[/tex]
Ta chỉ cần CM:
[tex] +\sqrt{xy}+\frac{1-z}{z+\sqrt{xy}+1-z} \ge 1 \Leftrightarrow \sqrt{xy}+1 \ge 1[/tex]

Điều trên luôn đúng đẳng thức khi [tex] x=y=0,z=1 [/tex]


Nguồn: Mathscope
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom