(Toán 9) Đề thi khảo sát

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đường tròn (O) đường kính BC. Trên đoạn thẳng OB lấy điểm H ( H nằm giữa B và O ). Qua H kẻ đường thẳng vuông góc với BC cắt đường tròn (O) lần lượt tại A và D. Trên tia đối của tia CB lấy điểm M ( M khác C). Đường thẳng AM cắt đường tròn (O) tại N; ND cắt BC tại E; BN cắt AC tại F
a) Tính góc FEC
b) C/m: BC^2 = 4OE.OM
2. Cho hình thoi ABCD có góc BAD= 60 độ. Điểm E thuộc tia đối của tia CD, I là giao điểm của AE và BC.
a) Từ C kẻ đường thẳng song song với BD cắt BE tại K. C/m tam giác CIK đều
b) C/m tam giác CDI = tam giác CBK
c) Gọi H là giao điểm của DI và BE. C/m tg IHKC nt
 
T

tathivanchung

1/a.Vì $BC \perp AD$ tại $H$ nên $H$ là trung điểm của $AD $
\Rightarrow $B$ là điểm chính giữa cung nhỏ $AD$.
\Rightarrow $\widehat{FCE}=\widehat{FNE}$
\Rightarrow $FECN$ nội tiếp được.
\Rightarrow $\widehat{FEC}=90^o$.
b.Ta phải c/m $BC^2=4.OE.OM$ hay $ON^2=OE.OM$
Ta có: $\Delta{OEN}$~$\Delta{ONM}(g.g)$
\Rightarrow $ON^2=OE.OM$
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom