[toán 9] đề thi HSG.

V

vipboycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình xin 1 số bài bất đẳng thức dễ để chuẩn bị ôn thi HSG nha các bạn.
Trình độ thấp nên không dám đụng cái cao. :p
Và cho hỏi cái này nữa : trong khi thi thì khi làm bài bất đằng thức nếu sử dụng bdt phụ thì có phải chứng minh bdt phụ đó đúng hay không.
 
Last edited by a moderator:
T

thiensubaoho_9a

1) cho a+b> 1
CMR a^4 + b^4 >1/8
2) cho a,b > 0; a+b =1
CMR (1+1/a)(1+1/b) > 9
3) CMR (X^2 +2) / căn bậc 2 của x^2 +1 \geq2 (HSG huyện tây hòa-phú yên)
4) CMR a^2+b^2+c^2+d^2+e^2\geqa(b+c+d+e)
:):):):):):):)
 
V

vipboycodon

Chém thử câu 3 nào :
$\dfrac{x^2+2}{\sqrt{x^2+1}} \ge 2$
ta có : $x^2+1+1 \ge 2\sqrt{x^2+1}$
<=> $\dfrac{x^2+2}{\sqrt{x^2+1}} \ge 2$ (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi $x^2+1 = 1 => x = 0$
Ủa đề thi HSG sao mà dễ vậy.
 
V

vipboycodon

Câu 4:
$a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \ge a(b+c+d+e)$
<=> $\dfrac{a^2}{4}-ab+b^2+\dfrac{a^2}{4}-ac+c^2+\dfrac{a^2}{4}-ad+d^2+\dfrac{a^2}{4}-ae+e^2 \ge 0$
<=> $(\dfrac{a}{2}-b)^2+(\dfrac{a}{2}-c)^2+(\dfrac{a}{2}-d)^2+(\dfrac{a}{2}-e)^2 \ge 0$ (đúng)
Dấu "=" xảy ra khi $\dfrac{a}{2} = b = c = d = e$.
 
V

vipboycodon

Câu 2:
Ta có : $(1+\dfrac{1}{a})(1+\dfrac{1}{b})$
= $(1+\dfrac{a+b}{a})(1+\dfrac{a+b}{b})$
= $(2+\dfrac{b}{a})(2+\dfrac{a}{b})$
= $5+2(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}) \ge 5+4 = 9$ (cauchy)
 
D

demon311

vipboycodon làm 2,3,4 thì tui làm bài 1
$a+b>1$
$a^2+b^2+2ab>1$
$4ab>1$ (do $a^2+b^2 \ge 2ab$)
$ab>\dfrac{1}{4}$
$a^2b^2>\dfrac{1}{16}$
$2a^2b^2>\dfrac{1}{8}$
$a^4+b^4>\dfrac{1}{8}$ (do $a^4+b^4 \ge 2a^2b^2$
 
D

demon311

Mình năm ngoái thi có cái bài hệ cũng tàm tạm với cái BĐT như thế này. Dễ thôi. Có cm BĐT phụ nhá:
Cho $a+b+c=1$ Chứng minh:

$\dfrac{1}{ac}+\dfrac{1}{bc} \ge 16$

Hệ:

$x+1=y+z$
$x^2+y^2=17$
$xy+z^2-7z+10=0$
Bạn giải thử xem
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$\dfrac{1}{ac}+\dfrac{1}{bc} \ge 16.$
<=> $\dfrac{b}{abc}+\dfrac{a}{abc} \ge 16$
<=> $\dfrac{a+b}{abc} \ge 16$ (vì đây là 1 bdt đúng)
[[nếu cần cm bdt đó thì...như sau.
ta có : *$a+b \ge 2\sqrt{ab}$

* $a+b+c \ge 2\sqrt{c(a+b)}$
<=> $1 \ge 2\sqrt{c(a+b)}$
<=> $1 \ge 4c(a+b)$
<=> $1 \ge 8c\sqrt{ab}$
Nhân vế với vế ta có:
$a+b \ge 16abc$
<=> $\dfrac{a+b}{abc} \ge 16$. ]]
=> bdt ban đầu đúng.
Đề dễ vậy.:p
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Bạn làm ra cho mọi người học hỏi nào , chứ viết thế ít người hiểu lắm..............................................................
 
T

thiensubaoho_9a

bài 1)
(1 / 1+a^1) +( 1 / 1 + b^ 2) \geq 2 / 1+ab
bài 2) cho 3x -5y = 7
CMR x^2 + y^2 >49/34
bài 3) cho 4a^2+b^2 =1
CMR (6a +b)^2 \leq 10
bài 4
(a/b+c) + (b/a+c) +(c/a+b)\geq 3/2
với a,b,c >0
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Bạn làm ra cho mọi người học hỏi nào , chứ viết thế ít người hiểu lắm..............................................................

Ta có:
$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} \ge \dfrac{4}{a+b}$

$\dfrac{1}{ac}+\dfrac{1}{bc} \ge \dfrac{4}{ac+bc}$

Ta xét:
$ac+bc=(1-c)c=c-c^2$

$0<c-c^2 \le \dfrac{1}{4}$ (hằng đẳng thức thôi, $0<c<1$ nên $c-c^2>0$ )

\Rightarrow $\dfrac{1}{ac}+\dfrac{1}{bc} \ge \dfrac{4}{\dfrac{1}{4}}$

$\dfrac{1}{ac}+\dfrac{1}{bc} \ge 16$
 
B

baihocquygia

Cho mình xin 1 số bài bất đẳng thức dễ để chuẩn bị ôn thi HSG nha các bạn.
Trình độ thấp nên không dám đụng cái cao. :p
Và cho hỏi cái này nữa : trong khi thi thì khi làm bài bất đằng thức nếu sử dụng bdt phụ thì có phải chứng minh bdt phụ đó đúng hay không.
khi thi khi xài BĐT phụ thì phải chứng minh và theo tớ biết chỉ sử dụng được BĐT cô-si cho 2 số thôi chúc bạn thi thành công thi xong báo kết quả cho bạn bè bik nha
 
T

thuy.duong

cho a,b,c là các số thực dương, cmr :
$\dfrac{a^5}{a^2+ab+b^2}+\dfrac{b^5}{b^2+bc+c^2}+ \dfrac {c^5}{c^2+ca+a^2} \ge \dfrac{a^3+b^3+c^3}{3}$
đây là đề HSG trường mình và cũng là đề HSG của Huyện Đức Thọ, chứng minh thử, đề này khá dễ
P/s:sửa dùm đề nhé, gõ latex bị lỗi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom