[Toán 9] Đề thi HSG toán 9 tỉnh Yên Bái năm học 2011-2012

M

minhtuyb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thời gian làm bài: 150 phút (Không kể thời gian giao đề)
Câu 1:<4 đ>
Tìm hai số [TEX]x,y[/TEX] nguyên thoả mãn [TEX]x^2-xy=7x-2y-15[/TEX]

Câu 2:<3 đ>
Giải hệ phương trình:
[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}=\frac{2}{3}\\ (x+y)(1+\frac{1}{xy})=6\end{matrix}\right.[/TEX]

Câu 3:<5 đ>
Cho hình thang [TEX]ABCD(AB//CD)[/TEX]. Trên đáy lớn AB lấy điểm M không trùng với các đỉnh. Qua M kẻ các đường thẳng song song với AC và BD, các đường thẳng này cắt hai cạch BC, AD lần lượt tại E và F. Đoạn EF cắt AC và BD lần lượt tại I và J. Gọi H là trung điểm của IJ.
a. Chứng minh rằng: [TEX]FH=HE[/TEX]
b. Cho [TEX]AB=2CD[/TEX]. Chứng minh rằng: [TEX]EJ=JI=IF[/TEX]

Câu 4:<3 đ>
Cho đường tròn O và một dây cung [TEX]AB(O\not\in AB)[/TEX]. Các tiếp tuyến tại A và B của đường tròn cắt nhau tại C. Kẻ dây cung CD của đường tròn đường kính [TEX]OC(D\neq A,B)[/TEX]. Dây cung CD cắt cung AB của đường tròn (O) tại E (E nằm giữa C và D).
a. Chứng minh: [TEX]\widehat{BED}=\widehat{DAE}[/TEX]
b. Chứng minh: [TEX]DE^2=DA.DB[/TEX]

Câu 5:<2 đ>
Cho [TEX]S=\frac{1}{\sqrt{1.2012}}+\frac{1}{\sqrt{2.2011}}+...+\frac{1}{\sqrt{k(2012-k+1)}}+...+\frac{1}{\sqrt{2012.1}}, (k\in \mathbb{N};1\leq k\leq 2012)[/TEX]
So sánh S và [TEX]\frac{4024}{2013}[/TEX]

Câu 6:<3 đ>
Cho [TEX]x,y,z[/TEX] là ba số dương thoả mãn [TEX]xyz=1.[/TEX]
Chứng minh rằng:[TEX]\frac{x^2}{y+1}+\frac{y^2}{z+1}+\frac{z^2}{x+1}\geq \frac{3}{2}[/TEX]

Bỏ hai bài hình............. Đời ta coi như xuống dốc :khi (204)::khi (204)::khi (204):
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong


Câu 6:<3 đ>
Cho [TEX]x,y,z[/TEX] là ba số dương thoả mãn [TEX]xyz=1.[/TEX]
Chứng minh rằng:[TEX]\frac{x^2}{y+1}+\frac{y^2}{z+1}+\frac{z^2}{x+1}\geq \frac{3}{2}[/TEX]

?:confused:? Đề kiểu gì đây nhỉ !? Câu này là thế nào !

[TEX]VT \geq \frac{(x + y + z)^2}{x + y + z + 3} = \frac{t^2}{t + 3} [/TEX]

ĐK : [TEX]t \geq 3[/TEX]
[TEX]\frac{t^2}{t + 3} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

Điều này đúng vì [TEX](2t +3)(t -3) \geq 0[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

Thời gian làm bài: 150 phút (Không kể thời gian giao đề)


Câu 2:<3 đ>
Giải hệ phương trình:
[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}=\frac{2}{3}\\ (x+y)(1+\frac{1}{xy})=6\end{matrix}\right.[/TEX]


Ẹc :

[TEX]PT(2) \Leftrightarrow x + \frac{1}{x} + y + \frac{1}{y} = \frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2 +1}{x} + \frac{y^2 + 1}{y} = \frac{2}{3} [/TEX](3)

Tới đây kết hợp PT(1) và PT(3) là ra ùi còn gì !?
 
L

linhhuyenvuong

Thời gian làm bài: 150 phút (Không kể thời gian giao đề)

Câu 1:<4 đ>
Tìm hai số [TEX]x,y[/TEX] nguyên thoả mãn [TEX]x^2-xy=7x-2y-15[/TEX]



[TEX]x^2-xy=7x-2y-15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2-4)-(7x-14)-(xy-2y)=-5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-2)(x-5-y)=-5[/TEX]
.....................
 
H

hermes_legend

Bài 5:
Áp dụng [TEX]\frac{1}{\sqrt{ab}}\leq \frac{2}{a+b}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1.2012}}\leq \frac{2}{2012}[/TEX]

Đến đây xong.

:(
@: đề hình không có cực trị cả quỹ tích à. Gặp đề hình 8 điểm lận thì coi như giải thấp rồi...:(
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Thời gian làm bài: 150 phút (Không kể thời gian giao đề)


Câu 1:<4 đ>
Tìm hai số [TEX]x,y[/TEX] nguyên thoả mãn [TEX]x^2-xy=7x-2y-15[/TEX]

Câu 2:<3 đ>
Giải hệ phương trình:
[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}=\frac{2}{3}\\ (x+y)(1+\frac{1}{xy})=6\end{matrix}\right.[/TEX]

Câu 3:<5 đ>
Cho hình thang [TEX]ABCD(AB//CD)[/TEX]. Trên đáy lớn AB lấy điểm M không trùng với các đỉnh. Qua M kẻ các đường thẳng song song với AC và BD, các đường thẳng này cắt hai cạch BC, AD lần lượt tại E và F. Đoạn EF cắt AC và BD lần lượt tại I và J. Gọi H là trung điểm của IJ.
a. Chứng minh rằng: [TEX]FH=HE[/TEX]
b. Cho [TEX]AB=2CD[/TEX]. Chứng minh rằng: [TEX]EJ=JI=IF[/TEX]

Câu 4:<3 đ>
Cho đường tròn O và một dây cung [TEX]AB(O\not\in AB)[/TEX]. Các tiếp tuyến tại A và B của đường tròn cắt nhau tại C. Kẻ dây cung CD của đường tròn đường kính [TEX]OC(D\neq A,B)[/TEX]. Dây cung CD cắt cung AB của đường tròn (O) tại E (E nằm giữa C và D).
a. Chứng minh: [TEX]\widehat{BED}=\widehat{DAE}[/TEX]
b. Chứng minh: [TEX]DE^2=DA.DB[/TEX]

Câu 5:<2 đ>
Cho [TEX]S=\frac{1}{\sqrt{1.2012}}+\frac{1}{\sqrt{2.2011}}+...+\frac{1}{\sqrt{k(2012-k+1)}}+...+\frac{1}{\sqrt{2012.1}}, (k\in \mathbb{N};1\leq k\leq 2012)[/TEX]
So sánh S và [TEX]\frac{4024}{2013}[/TEX]

Câu 6:<3 đ>
Cho [TEX]x,y,z[/TEX] là ba số dương thoả mãn [TEX]xyz=1.[/TEX]
Chứng minh rằng:[TEX]\frac{x^2}{y+1}+\frac{y^2}{z+1}+\frac{z^2}{x+1}\geq \frac{3}{2}[/TEX]

Bỏ hai bài hình............. Đời ta coi như xuống dốc :khi (204)::khi (204)::khi (204):

còn 2 bài hình thì phải ;;)(9)

bài 1 tớ nói lúc nãy rồi, chỉ là bài lớp 8, nhớ hay k kệ cậu

bài 2

a, ^BED=^ECB+^EBC=^BAD+^EAB=EAD

b, tg AED đồng dạng tg EBD => ED^2=BD.AD

ok?

~~~~~~~~~~~~~~~~~~

bài 6 côsi dễ xơi hơn chứ /:)
 
Last edited by a moderator:
P

pelinhjoitoan

cau 6 sai de` roi`! dang' le~ phai? la` x+y+z=1 chứ ko phải xyz =1 đâu
 
P

pelinhjoitoan

Bài 5:
Áp dụng [TEX]\frac{1}{\sqrt{ab}}\leq \frac{2}{a+b}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1.2012}}\leq \frac{2}{2012}[/TEX]


Đến đây xong.

:(
@: đề hình không có cực trị cả quỹ tích à. Gặp đề hình 8 điểm lận thì coi như giải thấp rồi...:(
ban nay` làm sai rồi! [TEX]\frac{1}{\sqrt[n]{ab}}\geq \frac{2}{a+b}[/TEX] chứ
 
Top Bottom