[Toán 9] Đề thi học sinh giỏi lớp 9

S

shyhaeky_1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau đây là 1 số bài trong đề thi ở kí học sinh giỏi của mình:
Bài 1: Rút gọn
[TEX]M= \frac {x^2+1}{x.\sqrt{{(\frac{x^2-1}{2x})^2+1}[/TEX] với m khác 0
Bài 2: Giải PT
[TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}=8[/TEX]
Bài 3: a.Chứng minh với mọi số dương x ta luôn có [TEX]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
b. Với a,b,c là 3 cạnh của tam giác và p là nửa chu vi. CMR:
[TEX]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b}+\frac{1}{p-c} \geq 2.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
Bài 4: Hai kho sách có m quyển sách. Nếu chuyển 1/5 số sách ở kho II qua kho I thì số sách ở kho I gấp K lần số sách kho II.Tính số sách mỗi kho.
Hiện h chỉ nhớ thế này, bữa sau nhớ mình post típ
 
M

ms.sun

Sau đây là 1 số bài trong đề thi ở kí học sinh giỏi của mình:
[TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}=8[/TEX]
Bài 3: a.Chứng minh với mọi số dương x ta luôn có [TEX]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
Hiện h chỉ nhớ thế này, bữa sau nhớ mình post típ
chém mấy bài dễ trước:D
2,
[TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow|x-3|+x+5=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |x-3|+x-3=0 (1)[/TEX]
Với [TEX]x \geq 3[/TEX]ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow x-3+x-3=0[/TEX](vô lí)
\Rightarrow(1) vô nghiệm
Với [TEX]x<3[/TEX]ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow 3-x+x-3=0 \Leftrightarrow [/TEX](1) luôn đúng
\Rightarrow(1) vô số nghiệm với [TEX]x<3[/TEX]
vậy phương trình có vô số nghiệm [TEX]x<3[/TEX]
 
M

ms.sun

Bài 3: a.Chứng minh với mọi số dương x ta luôn có [TEX]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
Hiện h chỉ nhớ thế này, bữa sau nhớ mình post típ
3a cũng dễ nhỉ:D
ta có:[TEX]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x+y)^2 \geq 4xy[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-y)^2 \geq 0[/TEX](luôn đúng)
\Rightarrowđpcm
.......done.............
 
N

nguyenthuha1995

Sau đây là 1 số bài trong đề thi ở kí học sinh giỏi của mình:

b. Với a,b,c là 3 cạnh của tam giác và p là nửa chu vi. CMR:
[TEX]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b}+\frac{1}{p-c} \geq 2.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
3b) Thay p=a+b+c vào mẫu số \Rightarrow1/(p-c)=2/(a+b-c) và tương tự
áp dụng bất đẳng thức vừa chứng minh 1/x+1/y\geq4/(x+y)vào ta có
1/(a+b-c)+1/(a-b+c)\geq4/2a và tương tự ta được bât đăng thức phải chứng:D:D:D:D:D minh
 
S

shyhaeky_1111

chém mấy bài dễ trước:D
2,
[TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow|x-3|+x+5=8[/TEX] => sai chỗ này
[TEX]\Leftrightarrow |x-3|+x-3=0 (1)[/TEX]
Với [TEX]x \geq 3[/TEX]ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow x-3+x-3=0[/TEX](vô lí)
\Rightarrow(1) vô nghiệm
Với [TEX]x<3[/TEX]ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow 3-x+x-3=0 \Leftrightarrow [/TEX](1) luôn đúng
\Rightarrow(1) vô số nghiệm với [TEX]x<3[/TEX]
vậy phương trình có vô số nghiệm [TEX]x<3[/TEX]
Cậu làm sai hết oy`, nghiệm là -5 \leqx\leq3 cơ! Làm lại nha. Nếu làm hem đc thì bữa sau mình post bài giải cho
 
B

bigbang195

chém mấy bài dễ trước:D
2,
[TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow|x-3|+x+5=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |x-3|+x-3=0 (1)[/TEX]
Với [TEX]x \geq 3[/TEX]ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow x-3+x-3=0[/TEX](vô lí)
\Rightarrow(1) vô nghiệm
Với [TEX]x<3[/TEX]ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow 3-x+x-3=0 \Leftrightarrow [/TEX](1) luôn đúng
\Rightarrow(1) vô số nghiệm với [TEX]x<3[/TEX]
vậy phương trình có vô số nghiệm [TEX]x<3[/TEX]

[TEX]VT=|3-x|+|5+x| \ge |3-x+5+x|=8[/TEX]
đẳng thức xảy ra nên [TEX]\left{ 3-x \ge 0 \\ 5+x \ge 0[/TEX]
 
S

star9x9a

sao đề câu 4 loằng ngoằng thế. mình lam mãi hôk ra..........đáp án mỗi lúc một khác..............
 
T

takotinlaitrungten

moi nguoi thu lam bai nay dc hok?de huyen nhung minh thay kho lam!
chua bao gio gam dang nay nen...co gi mong moi nguoi thong cam nha!
1/CMR phuong trinh sau ko co nghien nguyen
x^3+y^3=x+y+2009
2/tim min
x^100-10.x^10+10 voi x thuoc R
baybythienthan_nhi
 
H

huynh_trung

Bài 4: Hai kho sách có m quyển sách. Nếu chuyển 1/5 số sách ở kho II qua kho I thì số sách ở kho I gấp K lần số sách kho II.Tính số sách mỗi kho.
Hiện h chỉ nhớ thế này, bữa sau nhớ mình post típ

gọi x,y (quyển) lần lượt là số sách kho I và II
DK: x,y > 0

theo đề ta có hpt:

[TEX]\left{\begin{x + y = m}\\{(\frac{1}{5} - k )y + x = 0} [/TEX]

giải ra là đc x,y theo k,m rùi tìm dk của k,m thế là xong

@ còn bài 3 b thì dựa vào câu a áp dụng vào từng cặp thì ra ngay hoặc dùng cô si cũng ra ( tự làm nhá)
 
L

live.me

Sau đây là 1 số bài trong đề thi ở kí học sinh giỏi của mình:
Bài 1: Rút gọn
[TEX]M= \frac {x^2+1}{x.\sqrt{{(\frac{x^2-1}{2x})^2+1}[/TEX] với m khác 0
Bài 2: Giải PT
[TEX]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}=8[/TEX]
Bài 3: a.Chứng minh với mọi số dương x ta luôn có [TEX]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
b. Với a,b,c là 3 cạnh của tam giác và p là nửa chu vi. CMR:
[TEX]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b}+\frac{1}{p-c} \geq 2.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
Bài 4: Hai kho sách có m quyển sách. Nếu chuyển 1/5 số sách ở kho II qua kho I thì số sách ở kho I gấp K lần số sách kho II.Tính số sách mỗi kho.
Hiện h chỉ nhớ thế này, bữa sau nhớ mình post típ

Mấy bài này cũng là đề thi HSG à.Cái này để kiểm tra 1 tiết ở trường mình.
 
T

takotinlaitrungten

ui!cam on ban nhieu nha!
minh quen chia 2
luc nay minh xem o trang khac thay ban bao :bn la con gai ma moi nguoi cu tuong na boy !hi!hi!
chac tai cai anh bn dua len dep trai qua do!
truoc day minh cung tuong bn la boy na!
 
Q

quyenuy0241

moi nguoi thu lam bai nay dc hok?de huyen nhung minh thay kho lam!
chua bao gio gam dang nay nen...co gi mong moi nguoi thong cam nha!

2/tim min
[tex]A=x^{100}-10.x^{10}+10 [/tex] voi x thuoc R
baybythienthan_nhi
Bài 2
Áp dụng BDT Cauchy 10 số!!!

[tex]x^{100}+1+1+1+1+1+1+1+1+1 \ge 10x^{10} \Leftrightarrow x^{100}+9 - 10x^{10} \ge 0 [/tex]

SUy ra [tex]A \ge 1 \Leftrightarrow [\begin {x=1\\x=-1[/tex]

Bài 3: a.Chứng minh với mọi số dương x ta luôn có [TEX]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]
b. Với a,b,c là 3 cạnh của tam giác và p là nửa chu vi. CMR:
[TEX]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b}+\frac{1}{p-c} \geq 2.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]

Câu a) thì sun chứng minh rồi nhỷ!


Áp dụng cho câu b)

[tex]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b} \ge \frac{4}{2p-a-b}=\frac{4}{c}[/tex]

Các BDT khác tương tự suy ra dpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom