[toán 9] đề thi học kì II 08-09

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O) , đường kính BC=2a , A là điểm trên nửa đường tròn , [TEX]\hat{ACB} =\alpha [/TEX] ( [TEX]0^o <\alpha <90^o [/TEX] .Đường tròn đường kính AB cắt BC ở D ( D khác B) , tiếp tuyến với đường tròn này ở D cắt AC tại I.Vẽ [TEX]DE \bot AC[/TEX] và [TEX]DF \bot AC[/TEX] ( [TEX]E \in AB , F\in AC[/TEX])
a. tính [TEX]\hat {AOB}[/TEX] theo [TEX]\alpha[/TEX]
b.chứng minh rằng BEFC là một tứ giác nội tiếp
c.tính diện tích hình quạt tròn (ứng với cung nhỏ AB của đướng tròn tâm O đường kính BC ) và diện tích tam giác AOB
d. Chứng minh rằng DI là đường trung tuyến của tam giác ADC .
Tính [TEX]\alpha[/TEX] khi DI//EF
 
N

netarivar

Cho nửa đường tròn (O) , đường kính BC=2a , A là điểm trên nửa đường tròn , [TEX]\hat{ACB} =\alpha [/TEX] ( [TEX]0^o <\alpha <90^o [/TEX] .Đường tròn đường kính AB cắt BC ở D ( D khác B) , tiếp tuyến với đường tròn này ở D cắt AC tại I.Vẽ [TEX]DE \bot AC[/TEX] và [TEX]DF \bot AC[/TEX] ( [TEX]E \in AB , F\in AC[/TEX])
a. tính [TEX]\hat {AOB}[/TEX] theo [TEX]\alpha[/TEX]
b.chứng minh rằng BEFC là một tứ giác nội tiếp
c.tính diện tích hình quạt tròn (ứng với cung nhỏ AB của đướng tròn tâm O đường kính BC ) và diện tích tam giác AOB
d. Chứng minh rằng DI là đường trung tuyến của tam giác ADC .
Tính [TEX]\alpha[/TEX] khi DI//EF
pety đánh đề sai 1 chỗ kìa :D.
a) Ta có:
[TEX]\hat {AOB}=2\hat {ACB}=2\alpha[/TEX] (góc ở tâm bằng 2 lần góc nội tiếp cùng chắn 1 cung).
b) Tứ giác AFDE là hình chữ nhật
[TEX]\Rightarrow\hat {AFE}=\hat {ADB}[/TEX]
mà [TEX]\hat {ADB}=\hat {ABD}[/TEX] (cùng phụ vs [TEX]\hat {BAD}[/TEX])
[TEX]\Rightarrow\hat {AFE}=\hat {ABD}[/TEX]
Suy ra ĐPCM
c) Nhác quá bỏ qua ;)
d) Đang suy nghĩ trả lời sau :D
 
Last edited by a moderator:
N

netarivar

d) Ta có:
[TEX]\hat {IDC}=\hat {ADE}[/TEX] (cùng phụ vs [TEX]\hat {ADI}[/TEX])
mà [TEX]\hat {ADE}= \hat {EAD}[/TEX], [TEX]\hat {EAD}=\hat {ACB}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat {IDC}=\hat {ACI}[/TEX]
[Tex]\Rightarrow \large\Delta IDC[/Tex] cân tại I
[TEX]\Rightarrow ID=IC[/TEX]
CM tương tự ta có ĐPCM :D
Khi DI//FE thì tứ giác DEFI là hình bình hành
[TEX]\Rightarrow FE=DI[/TEX]
mà [TEX]DI=AI[/TEX], [TEX]AD=FE[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AD=DI=AI[/TEX]
[TEX]\large\Delta ADI[/TEX] đều
[TEX]\Rightarrow \hat {AID}=60^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat {AID}=\hat {ABD}=60^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat {ACD}=30^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

picture.php

đề đó
mình đánh sai chỗ nào nhỡ
:)
thanks you nha
 
Top Bottom