[Toán 9]đề thi học kì 1 năm học 2011-2012

C

congchuanho.cute

Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Câu 2:( phần tự luận- bài hình) nhé
a, Gọi N là trung điểm OA
Áp dụng t/c đg trug tuyến c/m đc:
[TEX]NA=NO=NB=NC[/TEX]
\Rightarrow A,O,B,C cùng thuộc 1 đường tròn

b, [tex]\large\Delta[/tex] OBC cân (OB=OC=R)

theo t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau \Rightarrow OA là tia phân giác [TEX]\hat{BOC}[/TEX]

\RightarrowAO vuông vs BC

áp dụng hệ thức lượng:[TEX]AB=20(cm)[/TEX]
c,Dễ dàng c/m [TEX]\hat{DBC}=90^o[/TEX]
Có:[TEX]\hat{ABC}+\hat{OBC}=90^o[/TEX]
[TEX]\hat{DBO}+\hat{OBC}=90^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}=\hat{DBO}[/TEX]
cần c/m: [TEX]\hat{DBO}=\hat{HBC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\hat{DBH}=\hat{OBC}[/TEX]

Có: [TEX]\hat{DBH}=\hat{BCD}[/TEX] (phụ vs [TEX]\hat{HBC}[/TEX]
mà: [TEX]\hat{BCD}=\hat{OBC} (OB=OC)[/TEX]
\Rightarrow đpcm
d, BD cắt AC tại M
theo câu b: OA vuông vs BC
mà: BD vuông vs BC
\Rightarrow OA// BD
O là trung điểm DC \Rightarrow A là trung điểm MC \LeftrightarrowAC=MC
Có: HB// MC \Rightarrow [TEX]\frac{HI}{AC}=\frac{BI}{MC} (=\frac{DI}{AD})[/TEX]

\RightarrowBI=HI
 
Top Bottom