[toán 9] đề thi hk2

H

hzaa.98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: khoảng cách giưã hai bến sông A và B là 40km.Một ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B ,rồi ngược dòng trở lại 32km để đến bến C.Thời gian kể từ lúc đi đến lúc quay trở lại bến C hết tất cả là 2h40'.Tính vận tốc thực của ca nô,biết vận tốc nước chảy là 3km/h!


bài 2: Cho điểm M nằm ngoài đường tròn(O).Vẽ tiếp tuyến MA (A là tiếp điểm),cát tuyến MBC(B nằm giữa M và C) và O nằm trong góc AMC. Lấy I là trung điểm của BC,tia OI cắt cung nhỏ BC tại N,AN cắt BC tại D
a) CM: [tex]\Delta MAB\sim \Delta MCA[/tex]
b)[tex]MD^{2}=MB.MC[/tex]
c)Gọi H,K là hình chiếu của N lên AB và AC.Chứng minh 3 điểm H.I,K thẳng hàng

bài 3: Một hội trường cóc 128 ghế.Một buổi họp có 162 người tham dự,do đó phải thêm 2 dãy và mỗi dãy phải thêm 1 ghế thì mới vừa đủ.Hỏi hội trường lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế (biết số ghế trong mỗi dãy là như nhau)

bài 4: Từ 1 điểm S ở ngoài đường tròn (O) ,kẻ một tiếp tuyến SA và một cát tuyến SBC (với [tex]\widehat{BAC}< 90^{\circ}[/tex] ).Phân giác của góc BAC cắt BC tại D và cắt đường tròn tại điểm thứ hai là E.Các tiếp tuyến của đường tròn (O) tại C và E cắt nhau tại N, P là giap điểm của AE và CN.
CM
a) SA=SD
b) EN//BC
c)[tex]\frac{1}{CN}=\frac{1}{CD}+\frac{1}{CP}[/tex]


bài 5:CMR phương trình [tex](x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)=0[/tex] có nghiệm với mọi a,b,c



p/s: anh em giúp nhanh nhá..tks nhiều( đề thi đấy)

 
P

pe_lun_hp

Bài 5:

rút gọn pt:

$x^{2}(a+b+c)-2x(ab+bc+ca)+3abc=0$

$\Delta '=(ab+bc+ca)^{2}-3abc(a+b+c)≥ 0$ (luôn đúng)

Vậy
 
K

kakashi_hatake

Bài 1
Gọi vận tốc thực ca nô là x($x \ge 3$, km/h)
Vận tốc xuôi dòng x+3 km/h
Vận tốc ngược dòng x-3 km/h
Thời gian thuyền xuôi dòng từ A đến B là $\dfrac{40}{x+3}$ h
Thời gian thuyền ngược dòng 32km là $\dfrac{32}{x-3}$ h
Tổng thời gian thuyềnđi từ A->B->C là $\dfrac{40}{x+3}+\dfrac{32}{x-3}$h
Theo đề bài tổng thời gian thuyềnđi từ A->B->C là 2h40'=$\dfrac{8}{3}$ h
Ta có phương trình $\dfrac{40}{x+3}+\dfrac{32}{x-3}=\dfrac{8}{3}$
Giải ra x=27 thỏa mãn
Vậy vận tốc ca nô là 27km/h

Bài 2

a,
$\Delta MAB$ ~ $\Delta MCA$ vì
+ Chung $\widehat{AMC}$
+ $\widehat{MAC}=\widehat{MCA}$ (góc nt và góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung cùng chắn cung AB)

b,
$\widehat{MDA}= \dfrac{1}{2}(\widehat{BOA}+\widehat{NOC})= \dfrac{1}{2}(\widehat{AOB}+\widehat{BON})= \dfrac{1}{2}\widehat{AON}=\widehat{MAD} \rightarrow$ tam giác MAD cân ở M
Suy ra MA=MD
Mà $MA^2=MB.MC$(câu a)
Đpcm

c,
Tứ giác ABNC, ONHB nội tiếp
$\rightarrow \widehat{NHK}=\widehat{NAC}, \ \widehat{NHI}=\widehat{NBC}=\widehat{NAC}=\widehat{NHK} \rightarrow $ H, I, K thẳng hàng


Bài 5, pé lùn giải thích hộ c, đọc mãi k hiểu @@


 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

bài 3: Một hội trường cóc 128 ghế.Một buổi họp có 162 người tham dự,do đó phải thêm 2 dãy và mỗi dãy phải thêm 1 ghế thì mới vừa đủ.Hỏi hội trường lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế (biết số ghế trong mỗi dãy là như nhau)

giải

x là số dãy ban đầu

y là số ghế trong mỗi dãy

[laTEX]\begin{cases} xy = 128 \\ (x+2)(y+1) = 162 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow x^2 -32x +256 = 0 \\ \\ x = 16[/laTEX]

vậy lúc đầu có 16 dãy ghế
 
T

thaiha_98

Bài 1
Bài 5, pé lùn giải thích hộ c, đọc mãi k hiểu @@

Bài 5 cũng đơn giản thôi :)
Làm tiếp của bạn "pe_lun_hp" nhé.
Ta có: $(ab+bc+ca)^2-3abc(a+b+c)$
$=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2a^2bc+2ab^2c+2abc^2-3a^2bc-3ab^2c-3abc^2$
$=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2-a^2bc-ab^2c-abc^2$
$=\frac{1}{2}. (2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2-2a^2bc-2ab^2c-2abc^2$
$=\frac{1}{2}. [(ab-1)^2+(bc-1)^2+(ca-1)^2] \ge 0$ (Luôn đúng)
 
T

tienanh_tx

bài 3: Một hội trường cóc 128 ghế.Một buổi họp có 162 người tham dự,do đó phải thêm 2 dãy và mỗi dãy phải thêm 1 ghế thì mới vừa đủ.Hỏi hội trường lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế (biết số ghế trong mỗi dãy là như nhau)

giải

x là số dãy ban đầu

y là số ghế trong mỗi dãy

[laTEX]\begin{cases} xy = 128 \\ (x+2)(y+1) = 162 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow x^2 -32x +256 = 0 \\ \\ x = 16[/laTEX]

vậy lúc đầu có 16 dãy ghế

Thầy giãi giúp em bài 4 nhé ^^(%)(%)(%)(%):khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
Top Bottom