[Toán 9] Đề thi cấp huyện Tuy Phước năm học 2014- 2015

L

lebalinhpa1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : ( 4 điểm )
1. Tìm số tự nhiên n để phân số sau tối giản
$\frac{2n + 3}{n - 7}$

2. Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn phương trình :
$y^2$ + 2xy - 3x - 2 = 0

Bài 2: (4 điểm)
Cho phương trình : 2$x^2$ - 4mx + 2$m^2$ - 1 = 0 (1)
với x là ẩn số , m là tham số
1. Chứng minh rằng với mọi gia trị của m , phương trình (1) luôn có 2 nghiệm phân biệt
2. Gọi hai nghiệm của phương trình (1) là x1 , x2 . Tìm m để
2$x1^2$ + 4mx2 + 2$m^2$ - 9 < 0

Bài 3: (5 điểm)
1. Giải phương trình
x + 4$\sqrt{7-x}$ = 4$\sqrt{x-1}$ + $\sqrt{(7-x)(x-1)}$ + 1
2. Cho a,b,c là 3 số dương thỏa mãn : a + b + c = 3 . Chứng minh rằng
$\frac{a}{1 + b^2}$ + $\frac{b}{1 + c^2}$ + $\frac{c}{1 + a^2}$ \geq $\frac{3}{2}$

Bài 4 : (4 điểm)
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH . Qua B kẻ đường thẳng cắt đường tròn tâm C bán kính CA tại D và E ( D là điểm nằm trong tam giác ABC) . Chứng minh rằng :
1. BH . BC = BD. CE và tứ giác DHCE nội tiếp đường tròn
2. HA là phân giác của góc DHE

Bài 5 : (3 điểm)
Cho góc xOy vuông ở O và đường tròn tâm I bán kính r tiếp xúc với hai cạnh của góc xOy . Một đường thẳng d tiếp xúc với đường tròn (I,r) cắt các tia Ox và Oy ở A và B . Xác định vị trí của đường thẳng d để độ dài đoạn thẳng AB ngắn nhất
__________________________Hết_______________________
 
H

huy14112

Câu bđt trước ( bao h cũng thế , trừ khi quá khó =)) )

$ \dfrac{a}{1+b^2} = a-\dfrac{b^2}{b^2+1} \ge a - \dfrac{b}{2}$

$\rightarrow ...$ :))
 
H

hocgioi2013

Bài 2:
$y^2 + 2xy -3x - 2$ = 0
<=> $(y^2 + 2xy + x^2) - (x^2 + 3x + 2)$ =0
<=> $(y+x)^2 - (x+1)(x+2)$ =0
|y+x| =$\sqrt {(x+1)(x+2)}$
Vì x,y nguyên nên |y+x| nguyên => $\sqrt{(x+1)(x+2)}$ nguyên <=> $\sqrt{(x+1)(x+2)}$ = 0 (vì không có 2 số nguyên liên tiếp nào khác 0 nhân với nhau để được 1 số chính phương, vì vậy tích (x+1)(x+2)=0)
=> hoặc x = -1 hoặc x = -2

p/s: cái latex khó đánh quá cái dấu căn đó phải qua hết luôn nha mod toán sửa lại giúp
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

2/

Rút x theo y , chia ra. Đưa về pt ước số ;)

-----------------------------------------------------
 
D

demon311

3.1

Chuyển vế đưa về phương trình tích

$x-1-4\sqrt{ x-1}+4\sqrt{7-x}- \sqrt{7-x}\sqrt{ x-1}=0 \\
\leftrightarrow \sqrt{ x-1}(\sqrt{ x-1}-4)-\sqrt{ 7-x}(\sqrt{ x-1}-4)=0 \\
\leftrightarrow (\sqrt{ x-1}-4)(\sqrt{ x-1}-\sqrt{ 7-x})=0 \\
\leftrightarrow \left[ \begin{array}{ll}
\sqrt{ x-1}=4 \\
\sqrt{ x-1}=\sqrt{ 7-x}
\end{array} \right. \\
\leftrightarrow \left[ \begin{array}{ll}
x=17 \\
x=4
\end{array} \right. $
 
Top Bottom