[toán 9]Đề ôn thi vào 10/ Mọi người vô góp ý nhá!

  • Thread starter kasumi_chao_hocmai
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,705

K

kasumi_chao_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong các đề thi vào lớp 10 không thể thiếu phần hình học. Và phần này cũng không phải đơn giản. Bởi vậy để ôn luyện , hôm nay tui có 1 vài bài gửi tới mọi người. Mong mọi người cùng nhau làm và cho ý kiến nhé!!
Khó...dễ chém được quân nào mọi người cứ thẳng tay! :D:D:D

Bài 1/
Cho tam giác ABC vuông ở A. Trên cạnh AC lấy điểm M, dựng đường tròn (O) có đường kính MC. đường thẳng BM cắt đường tròn (O) tại D. đường thẳng AD cắt đường tròn (O) tại S.
1/Chứng minh ABCD là tứ giác nội tiếp .
2/Chứng minh CA là tia phân giác của góc SCB.
3/Gọi E là giao điểm của BC với đường tròn (O). Chứng minh rằng các đường thẳng BA, EM, CD đồng quy.
4/Chứng minh DM là tia phân giác của góc ADE.
5/Chứng minh điểm M là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ADE.

Bài 2/
Cho đường tròn (O,R) từ 1 điểm A thuộc (O) kẻ tiếp tuyến d với đường tròn. Trên đường thẳng d lấy điểm M bất kỳ ( M khác A). Kẻ cát tuyến MNP. Gọi K là trung điểm của NP. Kẻ tiếp tuyến MB ( B là tiếp điểm ) Kẻ AC vuông góc MB, BD vuông góc MA. Gọi H làgiaoao điểm của BD và AC, I là giao điểm của OM và AB
a) CM tứ giác AMBO nội tiếp
b) CM 5 điểm O,K,A,M,B cùng thuộc 1 đường tròn.
c) CM OI.OM=[TEX]R^2[/TEX], OI.IM =[TEX] IA^2[/TEX]
d) CM OAHB là hình thoi
e) CM 3 điểm O,H,M thẳng hàng
f) CMR. H di động trên nửa đường tròn tâm (A,R) khi M di động trên d
 
Last edited by a moderator:
T

thutuanprocute

Giải
Bai 1
a)Ta co goc BAC=gocBDC=90 suy ra tu giac ABCD noi tiep
b)Ta co tu giac MDSC noi tiep (O;OC)
suy ra goc MCS=goc BDA(cung bu voi goc MDS)
ma goc BDA=goc BCA(tu giac ABCD noi tiep)
vay goc MCS=goc BCA suy ra CA là tia phân giác ca góc SCB.
c)ba đường thẳng đó đong quy vi la ba đường cao cua tam giac BMC
d)ta co goc BDA=goc BCA(tu giac ABCD noi tiep)(1)
goc MDE=goc BCA(tu giac MECD noi tiep( O;OC))(2)
tu (1)(2) suy ra DM la tia phangiac goc ADE
e) de dang chung minh duoc tu giac BAME noi tiep vi goc BEM=gocBAD=90 suy ta EAC=MBE;goc CAD=goc MBE suy ra goc EAC=goc CAD(3)
mat khac goc ADB=goc BDE(chung minh d) suy ra M là tâm đường tròn ni tiếp tam giác ADE
Bài 2/
a) tu giac AMBO noi tiep vi goc OAM=goc OBM=90
b) O;K;B;M;A cung thuoc duong tron duong kinh OM(cau tu chung minh)

c)OI*OM=R^2( he thuc luong trong tam giac vuong )
OI*IM=AI^2 (he thuc luong trong tam giac vuong )
d)ta co BH//OA(cung vuong goc voi AM);tuong tu OB//AH
suy ta tu giac AOBH la hinh binh hanh va AB vuong goc voi OM(ĐL)
suy ra ĐPCM
e)ta co I,H,M thang hang vi H la truc tam cua tam giac ABM(1)
mat khac O,I,M thang hang(2)
tu (1)(2) suy ra O,H,M thang hang
f) ta co AOBH la hinh thoi suy ra AO=AH=R. vay
H di đng trên na đường tròn tâm (A,R) khi M di đng trên d

:khi (25)::khi (79):

@minhtuyb:Chú ý: mem không được dùng font đỏ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom