[Toán 9]-Dễ mà khó, Khó mà dễ

B

boybuidoi147

Last edited by a moderator:
B

boybuidoi147

hehe ko ai làm được hã bài này là đề thi toán nước ngoài tui mới tìm đươc đó
 
N

nguyenminh44

Nhóc buidoi quậy quá :):):)!

[TEX]2^x+1 =y^2[/TEX]

Vế trái là 1 số lẻ nên vế phải cũng lẻ. ---> y lẻ

Đặt y=2k+1. Ta có

[TEX]2^x+1 =(2k+1)^2=4k^2+4k+1 \Rightarrow 2^{x-2}=k^2+k = k(k+1)[/TEX]

=> k và k+1 là ước của [TEX]2^{x-2}[/TEX]. 1 trong 2 số đó là số lẻ. Nhưng [TEX]2^n[/TEX] chỉ có 1 ước lẻ duy nhất là 1. Vậy k=0 hoặc k=1

Thử 2 giá trị này suy ra x=3; y=3

Xin lỗi nhóc buidoi nhé:):D:p
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Anh bận quá, onl chút rồi out luôn thôi, anh gợi ý, nhóc buidoi làm nhé.(Coi như là động não:D:p:D)
-Bằng phương pháp phản chứng
-Xuất phát từ [TEX]\Delta=b^2-4ac[/TEX]
-Xét tính chẵn lẻ giống như bài trên, chú ý [TEX]\Delta[/TEX] phải là một số chính phương lẻ. Suy ra điều vô lý.
Làm tốt nhé!:):):)
 
Q

quang1234554321

câu b ) khi PT đó có nghiệm x1, x2 thì theo viet ta có
x1 + x2 = - b/a và x1.x2 = c/a
do a,b là 2 số nguyên lẻ nên - b/a cũng lẻ => x1+x2 =lẻ => có 1 số chẵn và 1 số lẻ (1)
mặt khác : c; a là số nguyên lẻ nên c/a cũng lẻ =>x1.x2 = lẻ => x1 và x2 cùng lẻ (2)
Từ (1) và (2) suy ra ko tồn tại 2 nghiệm x1 , x2 hữu tỉ
OK
 
B

boybuidoi147

Chứng minh rằng không có số nào thoã mãn Pt :a^3 + b^3 = c^3

Prô giải đê ......................... :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

:p:p
 
Q

quang1234554321

sặc , hệ thức vi-et thì lớp 9 học rồi
còn mấy cái chẵn lẻ đó thì đến học xinh lớp 6 cũng bjt
=))
 
B

boybuidoi147

chẵn lẻ thì không nói nhưng ma vi-et sang học kì 2 mới học :khi (193):
..............................................:khi (179):
 
N

nguyenminh44

câu b ) khi PT đó có nghiệm x1, x2 thì theo viet ta có
x1 + x2 = - b/a và x1.x2 = c/a
do a,b là 2 số nguyên lẻ nên - b/a cũng lẻ => x1+x2 =lẻ => có 1 số chẵn và 1 số lẻ (1)
mặt khác : c; a là số nguyên lẻ nên c/a cũng lẻ =>x1.x2 = lẻ => x1 và x2 cùng lẻ (2)
Từ (1) và (2) suy ra ko tồn tại 2 nghiệm x1 , x2 hữu tỉ
OK

Nhầm rồi bạn ơi, một số hữu tỉ nói chung thì làm sao xét được tính chẵn lẻ? Ví dụ [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] là một số chẵn hay một số lẻ???

Tớ giải luôn

Giả sử phương trình có nghiệm hữu tỉ thì [TEX]\sqrt{\Delta}[/TEX] phải là một số nguyên. Do đó [TEX]\Delta[/TEX] là một số chính phương

[TEX]\Rightarrow \Delta = b^2- 4ac[/TEX] là một số chính phương lẻ do a,b,c lẻ.

Đặt [TEX]b=2k+1[/TEX] [TEX]\Delta =(2m+1)^2[/TEX]

Thay vào ta có [TEX](2m+1)^2 = (2k+1)^2 -4ac \Leftrightarrow (2k+1)^2 - (2m+1)^2 =4ac[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2k-2m)(2m+2k+2)=4ac \Leftrightarrow (k-m)(m+k+1)=ac[/TEX]

Do (k-m)(m+k+1) luôn là một số chẵn, ac là một số lẻ => vô lý.
KL
 
Last edited by a moderator:
B

boybuidoi147

sao mà anh out nhanh thế, cái này anh dùng công thức nghiệm của phương trình bậc hai àh @-)
 
Q

quang1234554321

uh` , nguyenminh nói đúng , tớ đã nhầm ỏq chỗ coi nghiệm đó là 1 số nguyên
bạn CM đúng đấy ; lúc đầu tớ cũng định hướng CM như cậu nhưng phát hiện ra cái viet này thấy cũng đúng nhưng bây giờ lại sai
 
B

boybuidoi147

Nhầm rồi bạn ơi, một số hữu tỉ nói chung thì làm sao xét được tính chẵn lẻ? Ví dụ [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] là một số chẵn hay một số lẻ???

Tớ giải luôn

Giả sử phương trình có nghiệm hữu tỉ thì [TEX]\sqrt{\Delta}[/TEX] phải là một số nguyên. Do đó [TEX]\Delta[/TEX] là một số chính phương

[TEX]\Rightarrow \Delta = b^2- 4ac[/TEX] là một số chính phương lẻ do a,b,c lẻ.

Đặt [TEX]b=2k+1[/TEX] [TEX]\Delta =(2m+1)^2[/TEX]

Thay vào ta có [TEX](2m+1)^2 = (2k+1)^2 -4ac \Leftrightarrow (2m+1)^2 - (2k+1)^2 =4ac[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2m-2k)(2m+2k+2)=4ac \Leftrightarrow (m-k)(m+k+1)=ac[/TEX]

Do (m-k)(m+k+1) luôn là một số chẵn, ac là một số lẻ => vô lý.
KL

CÁCH 2:
giả sử pt có 1 trong 2 nghiệm là số hữu tỉ.
==> căn(b^2 - 4ac) phải là số hữu tỉ, tức là b^2 - 4ac = d^2 với d thuộc Z
vì a, b, c lẻ nên d^2 cùng lẻ. Ngoài ra
ac = 1(mol 2)
- 4ac = 4 (mol 8)
b^2 = 1(mol 8)
d^2 = 1 (mol 8)
(chứng minh số chính phương chia 8 đều dư 1)
Do b^2 - 4ac = 5(mol 8) ==> d^2 = b^2 - 4ac không thể xảy ra được, tức pt ax^2 + bx + c = 0 không thể có nghiệm là số hữu tỉ
:D:D:D:D:D:D:D:D
 
B

boybuidoi147

Giải luôn bài này đi:
Chứng minh rằng không co 3 số x, y, z nào có thể đồng thời thỏa:
|x| < |y - z| ; |y| < |z - x| ; |z| < |x - y|
:khi (83):
 
T

totchan

mấy cái tính chẵn lẻ đấy thì học ở đâu ạ, ví dụ 2 mũ n chỉ có ước lẻ duy nhất là 1 , hay là tự suy ra
 
Top Bottom