B
binhhiphop
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Một số phép chia hết thông thường
Số n chia hết cho:
a)2 khi n có tận cùng là số chẵn
b)3 khi tổng các chữ số của n chia hết cho 3
c)4 khi 2 chữ số tận cùng của n tạo thành số chia hết cho 4
d)5 khi n có chữ số tận cùng là 0 hoặc 5
e)6 khi n chia hết cho cả 2 và 3
f)8 khi n có 3 chữ số tận cùng tạo thành số chia hết cho 8.
g)9 khi tổng các chữ số của n chia hết cho 9
h)10 khi n có chữ số tận cùng là 0
i)11 khi hiệu số giữa tổng các chữ số ở vị trí lẻ và tổng các chữ số ở vị trí chẵn là số chia hết cho 11.
k)12 khi n chia hết cho cả 3 và 4
l)15 khi n chia hết cho cả 3 và 5.
MỘT DẤU HIỆU CHIA HẾT khác
1/bổ đề:với mỗi số p=10s+r với r=1,3,7,9 có thể chọn dc số k (phụ thuôc vào s,r) sao cho 10k+1 là Bội của p,nghĩa là (10k+1) chia hết cho p.
C/m;Xét với p=10s+1 chọn k=s+pt thì 10k+1=10(s+pt)+1=p(10t+1)
xét tương tự với p=10s+3;10s+7:10s+p =>d.p.c.m
2/Định lý:Số tự nhiên T=10x+a chia hết cho số lẻ p=10s+r với r=1,3,7,9 số x-ka chia hết cho p trong đó k thỏa mãn 10k+1 chia hết cho p.(các bạn tư chứng minh)
3/tìm dấu hiệu chi hết: Muốn tính toán đỡ phức tạp ta chọn k sao cho |k|la Min VD:dấu hiệu chia hết cho 3,9:thì T=a1a2a3...at chia hết cho 3(hay Tchia hết cho 9) a1+a2+...+at chia hết cho 3 or cho9
*dấu hiệu chi hết cho 7 :T=10x+a chia hết cho 7 M=(x-2a) chia hết cho 7
*dấu hiêu chia hết cho 13,17 số T=10x+a chia hết cho 13(or 17) số M=x-5a chia hết cho 13 (or 17)
Số n chia hết cho:
a)2 khi n có tận cùng là số chẵn
b)3 khi tổng các chữ số của n chia hết cho 3
c)4 khi 2 chữ số tận cùng của n tạo thành số chia hết cho 4
d)5 khi n có chữ số tận cùng là 0 hoặc 5
e)6 khi n chia hết cho cả 2 và 3
f)8 khi n có 3 chữ số tận cùng tạo thành số chia hết cho 8.
g)9 khi tổng các chữ số của n chia hết cho 9
h)10 khi n có chữ số tận cùng là 0
i)11 khi hiệu số giữa tổng các chữ số ở vị trí lẻ và tổng các chữ số ở vị trí chẵn là số chia hết cho 11.
k)12 khi n chia hết cho cả 3 và 4
l)15 khi n chia hết cho cả 3 và 5.
MỘT DẤU HIỆU CHIA HẾT khác
1/bổ đề:với mỗi số p=10s+r với r=1,3,7,9 có thể chọn dc số k (phụ thuôc vào s,r) sao cho 10k+1 là Bội của p,nghĩa là (10k+1) chia hết cho p.
C/m;Xét với p=10s+1 chọn k=s+pt thì 10k+1=10(s+pt)+1=p(10t+1)
xét tương tự với p=10s+3;10s+7:10s+p =>d.p.c.m
2/Định lý:Số tự nhiên T=10x+a chia hết cho số lẻ p=10s+r với r=1,3,7,9 số x-ka chia hết cho p trong đó k thỏa mãn 10k+1 chia hết cho p.(các bạn tư chứng minh)
3/tìm dấu hiệu chi hết: Muốn tính toán đỡ phức tạp ta chọn k sao cho |k|la Min VD:dấu hiệu chia hết cho 3,9:thì T=a1a2a3...at chia hết cho 3(hay Tchia hết cho 9) a1+a2+...+at chia hết cho 3 or cho9
*dấu hiệu chi hết cho 7 :T=10x+a chia hết cho 7 M=(x-2a) chia hết cho 7
*dấu hiêu chia hết cho 13,17 số T=10x+a chia hết cho 13(or 17) số M=x-5a chia hết cho 13 (or 17)