[toán 9] đại số

S

son_9f_ltv

mình không hiểu cách cậu cho lắm, có thê giải rõ hơn = Tex không !
Cám ơn !
chứng minh = phương pháp phản chứng
giả sử[TEX]ab > 1 [/TEX] \Rightarrow[TEX]a+b<2[/TEX]
mặt khác
do [TEX]ab>1[/TEX]\Rightarrow[TEX]a>\frac{1}{b}[/TEX] \Rightarrow[TEX]a+b > \frac{1}{b}+b[/TEX]
mà[TEX]\frac{1}{b} +b \ge\ 2[/TEX]\Rightarrow[TEX]a+b >2[/TEX]
mà ở trên ta giả sử a+b<2
suy ra là vô lí
suy ra điều phải chứng minh
 
Last edited by a moderator:
T

thanh0123

Giải theo cách này cũng đc này
Đặt [TEX]\sqrt{ab}[/TEX] = x
thì 3= a+b+ab \geq 2 [TEX]\sqrt{ab}[/TEX] +ab = 2x + [TEX]x^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] + 2x +1 \geq 4
\Rightarrow [TEX](x+1)^2[/TEX] \geq 4
\Rightarrow x+1 \geq 2 \Rightarrow x \geq 1 \Rightarrow ab \geq 1

giải tương tự trên cũng đc a+b \geq 2
dùng BĐT [TEX]ab \leq \frac{(a+b)^2}{4}[/TEX]
 
Top Bottom