Toán TOÁN 9 ĐẠI SỐ

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho biểu thức B = ((căn x) -1) /(căn x) + 1)
tìm x thuộc Q để B có giá trị nguyên
mình cảm ơn !
thuộc Q các bạn nhé
Bài này mình đã làm ở topic khác :)) bạn qua đó xem nhé :))
B nguyên thì 2 chắc chắn phải chia hết rồi
Nhưng đến khi tìm x thì x thuộc Q thì giá trị đó vẫn được chấp nhận :))
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Cho biểu thức B = ((căn x) -1) /(căn x) + 1)
tìm x thuộc Q để B có giá trị nguyên
mình cảm ơn !
thuộc Q các bạn nhé
[TEX]B=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}[/TEX] thuộc [TEX]Z (gt)[/TEX]
[TEX]=> \sqrt{x}-1[/TEX] chia hết cho [TEX]\sqrt{x}+1[/TEX]
[TEX]=> \sqrt{x}+1-1[/TEX] chia hết cho [TEX]\sqrt{x}+1[/TEX]
mà [TEX]\sqrt{x}+1[/TEX] chia hết cho [TEX]\sqrt{x}+1[/TEX] :D
[TEX]=> 1[/TEX] chia hết cho [TEX]\sqrt{x}+1[/TEX]
[TEX]=> ...[/TEX]
[TEX]=> x=0[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom